Khoa HọcVăn Học

Cách viết mở bài vợ chồng A Phủ hay nhất 2022

Vợ chồng A Phủ là tác phẩm văn học kinh điển mà nhà văn Tô Hoài sau một chuyến đi Tây Bắc công tác đã viết về con người và phong cảnh Tây Bắc. Đây là tác phẩm văn học thường xuất hiện trong các kỳ thi đại học, thi chuyển cấp, thi học sinh giỏi. Hôm nay, thuvienhoidap sẽ hướng dẫn các bạn cách viết phần mở bài vợ chồng A Phủ hay nhất, ngắn gọn nhất 2022 !

Cách viết mở bài vợ chồng A Phủ hay nhất 2022
Cách viết mở bài vợ chồng A Phủ hay nhất 2022

Dàn ý mở bài vợ chồng a phủ hay

Dưới đây là dàn ý vợ chồng a phủ mở bài chi tiết giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Mở bài gián tiếp vợ chồng a phủ
Mở bài gián tiếp vợ chồng a phủ
  • Giới thiệu về tác giả Tô Hoài (tiểu sử, các tác phẩm chính, phong cách nghệ thuật…)
  • Giới thiệu về truyện “Vợ chồng A Phủ” (hoàn cảnh ra đời, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật)

Một số mẫu mở bài vợ chồng A Phủ

Sau đây là một số mẫu mở bài vợ chồng A Phủ của học sinh giỏi, mời các bạn cùng thám khảo !

Vợ chồng a phủ mở bài
Vợ chồng a phủ mở bài

Mở bài gián tiếp vợ chồng A Phủ

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nhận xét về phong cách văn chương của Tô Hoài: “ Văn chương của Tô Hoài thấm đậm chất kẻ chợ trong giọng điệu, cái nhìn, nhân vật, phong cách. Ông viết nhiều về Hà Nội, cả chuyện xưa và chuyện nay đã đành. Ngay cả khi ông viết về miền núi, về các chuyện lịch sử, dã sử, về những chuyến đi nước ngoài thì thấp thoáng trong và ngoài trang sách của ông vẫn là tính cách và cốt cách của một nhà văn kẻ chợ hóm hỉnh, tinh quái, khôn ngoan, rành đời”. Đúng như vậy, là người hâm mộ nhà văn Tô Hoài từ nhỏ, tôi rất cảm phục và đồng tình về nhận định này. Từ ký ức tuổi thơ về hình ảnh chú Dế mèn cho đến khi trưởng thành đọc “ Vợ Chồng A Phủ “ tất cả những gì còn đọng lại trong tôi là sự thú vị, nét chân thực và pha một chút dí dỏm trong lời văn của ông. Và điểm nổi bật trong “ Vợ chồng A Phủ “ là nhân vật Mị, một cô gái vùng sơn cước nhưng có sức sống tiềm tàng mãnh liệt và đấu tranh cho hạnh phúc và lý tưởng của mình.

Mở bài nâng cao vợ chồng A Phủ

Nhà văn Tô Hoài từng tâm sự “ Đất nước và người miền Tây đã để thương để nhớ cho tôi rất nhiều, không thể nào quên… Hình ảnh Tây Bắc đau thương và dũng cảm lúc nào cũng thành nét, thành người, thành việc trong tâm trí tôi”. Chúng ta khi đã đọc các tác phẩm của Tô Hoài đều nhận thấy thế mạnh của nhà văn là viết về đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc, trong những trang văn đó là quá trình “ trải nghiệm về nỗi đau quần chúng, hướng tới lẽ sống của nhân dân”. Đó cũng chính là lý do tác phẩm “ Vợ Chồng A Phủ “ được Tô Hoài ấp ủ và sáng tác. Và “ Vợ Chồng A Phủ “ đã trở thành tác phẩm tiêu biểu và kinh điển nhất của nhà văn Tô Hoài. 

Mở bài vợ chồng a phủ hay
Mở bài vợ chồng a phủ hay

Mở bài vợ chồng A Phủ học sinh giỏi

Nếu anh chị đã từng đọc tác phẩm “ Dế mèn phiêu lưu ký “nhà văn Tô Hoài đã rất nổi tiếng, đã làm được cái việc mà như nhà văn Nam Cao đã nói là “ để đời “ đối với bất kỳ sự nghiệp của người cầm bút nào. Thế nhưng, nhà văn Tô Hoài không dừng lại ở chủ đề “ dế mèn “ và hài lòng với những thành công mình đạt được và miệt mài sáng tác các tác phẩm văn học mới. Ra đi ở tuổi 95 ông đã để lại cho đời hơn 100 tác phẩm văn học nổi bật, nếu chỉ tính về mặt số lượng thì ai làm được như ông? Còn nói về khía cạnh nghệ thuật, bảo rằng Tô Hoài đi được xa hơn, cũng chính bởi khi nghĩ đến ông, người ta cũng nhớ ngay đến tác phẩm “ Vợ Chồng A Phủ “ truyện ngắn đã được dựng thành phim và cũng là tác phẩm tiêu biểu cho văn học hiện thực dân tộc miền núi mà Tô Hoài đã cống hiến.

Mở bài vợ chồng A Phủ ngắn gọn

Có rất ít nhà văn viết về chủ đề con người và đất trời Tây Bắc vì điều kiện địa lý và phong tục khác nhau. Tuy nhiên, Với nhà văn Tô Hoài thì chủ đều về Tây Bắc đã mang lại sự thành công và khẳng định tài năng của ông. Tác phẩm “ Vợ Chồng A Phủ “ được xem là truyện ngắn kinh điển nói về Tây Bắc, về con người và phong cảnh nơi đây. Nhân vật chính trong truyện là “ Mị “ một cô gái dân tộc kiên cường, dũng cảm, vượt qua mọi định kiến, chông gai để tìm thấy con đường chân lý và sự tự do cho bản thân mình.

Mở bài nâng cao vợ chồng a phủ
Mở bài nâng cao vợ chồng a phủ

Mở bài hay vợ chồng A Phủ

Vợ Chồng A Phủ là truyện ngắn xuất sắc nhất của Tô Hoài nói về con người, đất trời vùng Tây Bắc. Truyện kể về cuộc đời đầy biến cố của đôi vợ chồng trẻ người Mông là Mị và A Phủ. Thông qua tác phẩm ta thấy được những sự bất công của chế độ thực dân, phong kiến cũng như những hủ tục lạc hậu thời bấy giờ. Và tác phẩm cũng cho chúng ta thấy sự kiên cường, động lực sống, hướng đến cái tốt, cái đẹp của Mị. 

Mở bài tác phẩm vợ chồng A Phủ

Nói đến nhà văn có vốn hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước. Nói đến nhà văn với cách viết chân thật, giản dị, hóm hỉnh, có duyên bằng vốn sống, vốn từ vựng giàu có, hẳn không thể quên nhà văn Tô Hoài được. Và nhắc đến Tô Hoài, thật thiếu sót khi không nói đến tác phẩm Vợ Chồng A Phủ. Ấn tượng sâu đậm nhất là nhân vật Mị – một thiếu nữ vùng sơn cước hiền lành, chất phát nhưng nhiều biến cố xảy đến với cô và sự kiên cường, nghị luật sống đã giúp cô tìm thấy chân lý của cuộc đời mình. 

Mở bài vợ chồng a phủ nâng cao
Mở bài vợ chồng a phủ nâng cao

Mở bài vợ chồng A Phủ hay nhất

Nhà văn Chế Lan Viên từng nói “ Tô Hoài ơi, người là mẹ của hồn thơ”. Mảnh đất Tây Bắc xa xôi ấy đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn tài hoa, uyên bác của Nguyễn Tuân. Cũng mảnh đất ấy, ta lại gặp những điều bình dị, những khuôn mặt chất phát, phóng khoáng, thẳm sâu như thiên nhiên, núi rừng nơi đây. Từ hiểu biết sâu sắc, phong phú về núi rừng Tây Bắc, từ sự gắn bó ân tình với người dân nơi đây mà nhà văn thực sự “ để thương, để nhớ “ bằng truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ. Ở đó, người đọc luôn có ấn tượng sâu sắc với Mị, một thiếu nữ của núi rừng miền Tây nồng nàn mê đắm, nhưng cũng là hiện thân cho những đau khổ, tủi cực của người dân một thời dưới sự chà đạp của chúa đất , cường quyền và nỗi ám ảnh thần quyền ghê gớm. 

Mở bài ngắn gọn vợ chồng A Phủ

Tô Hoài được xem là người có duyên nợ với cuộc sống và con người miền núi khiến những tác phẩm viết về miền núi trở thành mảng sáng tác quan trọng trong sự nghiệp của ông. Ông được xem là nhà văn xuất sắc của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại với xu hướng hiện thực, thiên về phản ánh cuộc sống đầy tinh tế. Trong các trang văn của ông, nổi bậc hơn cả là truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ, ra đời năm 1952 là kết quả của chuyến đi Tây Bắc 8 tháng cùng bộ đội của Tô Hoài. Vợ Chồng A Phủ là bức tranh chân thật về cuộc sống và số phận đau khổ của người nông dân nghèo miền núi dưới ách áp bức của các thế lực phong kiến và thực dân, đồng thời cũng là bài ca về sức sống và khát vọng tự do của con người miền núi luôn tin theo cách mạng, luôn vươn lên bằng chính nghị lực và sức sống tiềm tàng. 

Mở bài vợ chồng a phủ học sinh giỏi
Mở bài vợ chồng a phủ học sinh giỏi

Mở bài cho tác phẩm vợ chồng A Phủ

Thành công của Vợ Chồng A Phủ là nghệ thuật xây dựng nhân vật với lối miêu tả tâm lý đặc sắc. Tác phẩm còn thể hiện sự rung cảm của nhà văn trước vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống, con người. Nghệ thuật trần thuật được Tô Hoài sử dụng uyển chuyển để mạch truyện biến đổi sinh động, hấp dẫn, vừa liền mạch theo trình tự thời gian, vừa đan xen những hồi ức pha trộn giữa quá khứ và hiện tại. Tác phẩm thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, lên án thế lực thực dân, phong kiến chà đạp lên quyền sống của con người. Cảm thương cho những số phận đau khổ của người dân miền núi trước cách mạng. Đồng thời tác phẩm còn ca ngợi khát vọng vươn lên của họ bằng sự vị tha, bằng chính nghị lực và sức sống tiềm tàng. Gấp lại những trang sách của Tô Hoài mà dư âm về nhân vật Mị với sức sống mãnh liệt, về số phận đáng thương của người dân nghèo dưới chế độ chủ nô phong kiến vẫn in đậm trong tâm khảm bạn đọc. Chính vì thế, qua hơn sáu thấp kỷ, truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ vẫn mãi đẹp và ý nghĩa trong lòng người đọc qua biết bao thế hệ. 

Video mở bài vợ chồng A Phủ

Back to top button