Giáo Dục

Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Hòa Hưng

Với những dạng bài tập trắc nghiệm và tự luận được lựa chọn trong Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Hòa Hưng, Ban Biên tập Thư Viện Hỏi Đáp xin giới thiệu tới các em cũng như quý thầy, cô một tài liệu tham khảo hữu dụng nhằm phục vụ nhu cầu ôn tập và luyện giải đề, sẵn sàng tốt nhất cho kì thi HK1 sắp tới. Hi vọng với bộ đề này, các em sẽ tự tin hơn và đạt được kết quả cao trong kì thi.

TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG

ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 – 2022

Môn LỊCH SỬ 7

Thời gian: 45 phút

1. Đề số 1

Phần I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu 1. Thời kì tạo nên của xã hội phong kiến Châu Âu là:

A. Từ thế kỉ V đế thế kỉ X.

B. Từ thế kỉ XVI tới thế kỉ XIX.

C. Từ thế kỉ V tới thế kỉ XV.

D. Từ thế kỉ XIV tới thế kỉ XV.

Câu 2. Giai cấp địa chủ và nông dân tá điền là hai giai cấp chính của:

A. Xã hội nguyên thuỷ.

B. Xã hội chiếm hữu nô lệ.

C. Xã hội tư bản.

D. Xã hội phong kiến.

Câu 3. Hệ tư tưởng và đạo đức chính thống của giai cấp phong kiến Trung Quốc là:

A. Phật giáo.

B. Đạo giáo.

C. Lão giáo.

D. Nho giáo.

Câu 4. Người đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất nước ta vào thế kỉ X là:

A. Ngô Quyền.

B. Đinh Bộ Lĩnh.

C. Nguyễn Huệ.

D. Lê Hoàn.

Câu 5. Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Đại La (sau là Thăng Long) vào năm nào?

A. 1009.

B. 1005.

C. 1010.

D. 1006.

Câu 6. Năm 2010, Kinh đô Thăng Long (thủ đô Hà Nội) mừng tròn bao nhiêu năm?

A. 1900 năm.

B. 1010 năm.

C. 1000 năm.

D. 2000 năm.

Phần II. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 1. (1,5 điểm)

Em hiểu thế nào là chính sách “Ngụ binh ư nông”?

Câu 2. (3,5 điểm)

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống (1075 – 1077)?

Câu 3. (2,0 điểm)

Hãy nêu điểm tiến bộ và hạn chế của nả cách Hồ Quý Ly?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm) Mỗi ý trả lời đúng cho 0,5 điểm

1A 2D 3D 4B 5C 6C

II. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 1 (1,5 điểm)

* Chính sách “ngụ binh ư nông” là:

– Chính sách Chính sách ngụ binh ư nông” (gửi binh ở nông dân) hằng năm, chia quân sĩ thay phiên nhau đi luyện tập và thanh niên đăng kí tên vào sổ nhưng vẫn ở nhà sản xuất. Khi có chiến tranh triều đình sẽ điều động tham gia kháng chiến.

Câu 2 (3,5 điểm)

* Nguyên nhân chống Tống thắng lợi:

– Do ý chí độc lập tự chủ của đoàn thể nhân dân Đại Việt

– Do sức mạng kết đoàn to lớn của dân tộc

– Do biết kế thừa và phát huy truyền thống đấu tranh quật cường của dân tộc.

– Do sự lãnh đạo tài tình của bộ chỉ huy, đặc trưng là công lao và tài năng của người hùng dân tộc Lý Thường Kiệt trong việc sử dụng lối đánh giặc rất lạ mắt.

* Ý nghĩa lịch sử:

– Cuộc kháng thắng lợi lợi trình bày ý thức đấu tranh dũng cảm, kiên cường của các từng lớp nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh chống xâm lược Tống bảo vệ vũng chắc nền độc lập của tổ quốc, trong đó có đồng bào các dân tộc ít người.

– Kháng thắng lợi lợi trình bày ý thức kết đoàn của nhân dân ta trên dưới một lòng, dưới sự chỉ huy tài giỏi của Lý Thường Kiệt. Chiến công của ông xứng đáng được sử sách dân tộc lưu mãi muôn thuở.

– Kháng chiến chống Tống thắng lợi đập tan ý chí xâm lược của giặc, buộc nhà Tống từ bỏ hoàn toàn mộng thôn tính Đại Việt. Quốc gia bước vào thời kì thái hoà.

Câu 3 (2 điểm)

* Tiến bộ

– Đưa nước ta thoát khỏi tình trạng khủng hoảng, điều đó chứng tỏ ông là một nhà cải cách có tài và là người yêu nước thiết tha.

– Những cải cách của Hồ Quý Ly ít nhiều góp phần hạn chế tệ tập trung ruộng đất của giai cấp quý tộc, địa chủ, làm suy yếu thế lực của quý tộc tôn thất nhà Trần, tăng nguồn thu nhập của nhà nước và tăng cường quyền lực của nhà nước quân chủ trung ương tập quyền, cải cách văn hoá, giáo dục có nhiều tiến bộ.

* Hạn chế

– Tuy nhiên, một số chính sách chưa triệt để (gia nô, nô tì chưa được giải phóng thân phận), chưa thích hợp với tình hình thực tiễn.

Chính sách cải cách cũng chưa khắc phục được những yêu cầu bức thiết của cuộc sống đông đảo nhân dân.

2. Đề số 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 02

Câu 1. Để kỉ niệm chuyến đi vòng quanh Trái Đất lần trước hết, hiện nay nơi nào trên toàn cầu được mang tên Ma-gien-lan?

A. Eo biển giữa châu Âu và châu Phi.

B. Eo biển giữa châu Á và Bắc Mĩ.

C. Mũi cực Nam của châu Phi.

D. Mũi cực Nam của Nam Mĩ.

Câu 2. Công lao của Đinh Bộ Lĩnh với nước ta là gì?

A  Đánh đuổi giặc ngoại xâm.

B. Dẹp “loạn 12 sứ quân”, thống nhất tổ quốc.

C. Đánh thắng giặc ngoại xâm, xây dựng nền độc lập, thống nhất tổ quốc.

D. Phá bỏ nền thống trị hơn 1.000 năm của phong kiến phương Bắc.

Câu 3. Thời Lý – Trần, bộ máy chính quyền được tổ chức chặt chẽ từ trung ương tới địa phương. Điều đó chứng tỏ

A. nhà nước phong kiến đạt đỉnh cao.

B. các vua quan tâm tới việc tăng trưởng tổ quốc.

C. sự hoàn chỉnh của nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

D. nhà Vua muốn thâu tóm mọi quyền hành.

Câu 4. “Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin đại vương đừng lo” là câu nói của người nào?

A. Trần Thủ Độ.

B.Trần Quốc Tuấn.                          

C. Trần Khánh Dư.

D. Trần Nhật Duật.

Câu 5. Câu nào dưới đây Không nằm trong ý nghĩa của thắng lợi ba lần kháng chiến chống Mông- Nguyên?

A. Đập tan tham vọng và ý chí xâm lược của quân Mông- Nguyên, bảo vệ nền độc lập chủ quyền và trọn vẹn lãnh thổ.

B. Tăng lên lòng tự hào, tự cường của dân tộc.

C.  Để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

D. Đưa nước ta trở thành nước hùng mạnh nhất toàn cầu.

B. Tự luận: ( 7,5 điểm)

Câu 1. Trước hành động sẵn sàng xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Nhà Lý đã sẵn sàng ứng phó như thế nào? (2đ)

Câu 2. Vì sao nói: Cuộc tiến công sang nước Tống của Lý Thường Kiệt vào năm 1075 là cuộc tấn công với mục tiêu tự vệ? (2,5đ)

Câu 3. Cách đánh giặc của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên lần thứ ba có gì giống và khác so với lần thứ hai? (3đ)

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

A. Trắc nghiệm: (3.0 diểm) (Mỗi câu đúng được 0,25đ)

CÂU

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

ĐÁP ÁN

B

A

C

C

D

B

D

B

C

A

D

A

 

B. Tự luận: (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 đ)

Trước hành động sẵn sàng xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Nhà Lý đã sẵn sàng ứng phó:

– Cử Lý Thường Kiệt chỉ huy, tổ chức cuộc kháng chiến.

– Cho quân đội luyện tập và canh phòng.

– Phong chức tước cho các tù trưởng. chiêu tập quân lính.

 Lý Thường chủ động tiến công trước để tự vệ.

Câu 2 (2.0 đ)

Cuộc tiến công của Lý Thường Kiệt là cuộc tiến công tự vệ vì:

– Ta chỉ tấn công vào các căn cứ quân sự, các kho lương thảo là những nơi quân Tống sẵn sàng cho cuộc xâm lược nước ta.

– Trong quá trình tấn công ta cho yết bảng nói rõ mục tiêu của cuộc tấn công.

– Sau lúc thực hiện được mục tiêu của mình, quân ta nhanh chóng rút về nước.

Câu 3 (3.0 đ)

Cách đánh giặc của nhà Trần trong cuộc kháng chiến lần thứ ba có gì giống và khác so với lần thứ hai:

– Giống: Tránh thế giặc mạnh lúc đầu, ta chủ động thoái lui để bảo toàn lực lượng, chờ thời cơ để phản công xoá sổ giặc, thực hiện kế hoạch “vườn ko nhà trống”.

– Khác:

+ Lần thứ ba tập trung xoá sổ đoàn thuyền chở lương thực của Trương Văn Hổ để quân Mông-Nguyên ko có lương thảo nuôi quân, dồn chúng vào thế tiêu cực khó khăn;

+ Chủ động sắp xếp trận địa bãi cọc trên sông Bạch Đằng để xoá sổ thuyền chiến của giặc.

3. Đề số 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 03

A. Trắc nghiệm (4 điểm): 

Hãy khoanh tròn vào đáp án đúng

Câu 1: (0,5 đ) Trong xã hội phong kiến có giai cấp nào?

A. Giai cấp địa chủ và nông nô ở phương Đông.

B. Giai cấp địa chủ và nông dân lĩnh canh ở phương Đông.

C. Giai cấp lãnh chúa và nông nô ở phương Tây.

D. Giai cấp lãnh chúa và địa chủ ở phương Tây.

Câu 2: (0,5 đ) Tổ chức bộ máy triều đình trung ương thời Tiền Lê gồm:

A. Đứng đầu nhà nước là vua. Giúp việc cho vua có thái sư và đại sư.

B. Đứng đầu nhà nước là tiết độ sứ.

C. Giúp việc cho tiết độ sứ có thái sư và đại sư.

D. Dưới vua là các chức quan văn và quan võ.

Câu 3 . (2 đ) Chọn từ thích hợp hoàn thành đoạn trích sau ( C Cô-lôm-bô, 1498,1519, Ma-gien-lan, Trái Đất, Mặt Trăng).

B. Đi-a-xơ đã đi vòng quanh điểm cực Nam của châu Phi vào năm 1487. Mười năm sau, Va-xcô đơ Ga-ma cũng đi qua đây để tới năm ……………, đã cập bến Ca-li-cút ở phía tây nam Ấn Độ;………………….. “ tìm ra” Châu Mỹ năm 1492 và đoàn thám hiểm của

…………………….. lần trước hết đã đi vòng quanh………………… hết gần 3 năm,từ năm 1519-1522.

Câu  4. (1 đ) Nối cột A với cột B cho thích hợp

Cột A (thời kì)

Cột B (sự kiện)

Năm 965

               Nhà Lý thành lập

Năm 979

               Loạn 12 sứ quân

Năm 1009

               Kháng chiến chống quân Mông Cổ

Năm 1258

               Nhà Tiền Lê thành lập

 

              Nhà Hồ Thành lập

 B. Tự luận (6 điểm)

Câu 1: Trình bày nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên.(3 điểm)

Câu 2: Hồ Quý Ly đã làm những điều gì để giúp tổ quốc của ông tăng trưởng? Em có suy nghĩ gì về nhân vật Hồ Quý Ly? (3 điểm)

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A/ Trắc nghiệm : 4 điểm Mỗi câu đúng được 0,25 điểm

Câu

1

2

Đap án

B-C

A-D

Câu 3. ( 2 đ) Chọn từ thích hợp hoàn thành đoạn trích sau (C. Cô-lôm-bô, 1498,1519, Ma-gien-lan, Trái Đất, Mặt Trăng).

B. Đi-a-xơ đã đi vòng quanh điểm cực Nam của châu Phi vào năm 1487. Mười năm sau, Va-xcô đơ Ga-ma cũng đi qua đây để tới năm 1498 đã cập bến Ca-li-cút ở phía tây nam Ấn Độ; C. Cô-lôm-bô  “tìm ra” Châu Mỹ năm 1492 và đoàn thám hiểm của Ma-gien-lan lần trước hết đã đi vòng quanh Trái Đất hết gần 3 năm,từ năm 1519-1522.

Câu  4. (1 đ) Nối cột A với cột B cho thích hợp

Năm 965: Loạn 12 sứ quân

Năm 979: Nhà Tiền Lê thành lập

Năm 1009: Nhà Lý thành lập

Năm 1258: Kháng chiến chống quân Mông Cổ

B/ Tự luân: 6 điểm

Câu 1: Hãy nêu nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên.(3 điểm)

– Nguyên nhân thắng lợi:

  • Sự ủng hộ của tất cả các từng lớp nhân dân
  • Nhà Trần sẵn sàng chu đáo về mọi mặt, đặc trưng là sự kết đoàn giữa triều đình và nhân dân.
  • Sự lãnh đạo tài năng của Trần Quốc Tuấn.
  • Có đường lối chiến lược, chiến thuật đúng mực.

– Ý nghĩa lịch sử:

  • Đập tan tham vọng xâm lược Đại Việt của đế chế Nguyên, bảo về độc lập, chủ quyền, trọn vẹn lãnh thổ quốc gia.
  • Đánh tan quân thù hùng mạnh nhất bấy giờ.
  • Củng cố niềm tin cho nhân dân.
  • Xây đắp nên truyền thống quân sự Việt Nam.
  • Để lại bài học vô giá là dựa vào dân để đánh giặc.

Câu 2: Hồ Quý Ly đã làm những điều gì để giúp tổ quốc của ông tăng trưởng? Em có suy nghĩ gì về nhân vật Hồ Quý Ly? (3 điểm)

– Hồ Quý Ly đã làm những điều gì để giúp tổ quốc của ông tăng trưởng

  • Cải cách của Hồ Quý Ly:

+ Về chính trị: Chọn những người tài, thân cận tương trợ mình

+Về kinh tế tài chính: phát hành tiền giấy, ban hành chính sách hạn điền

+Về xã hội: Ban hành chính sách hạn chế nô tỳ

+Về văn hóa, giáo dục: Sửa đổi cơ chế thi cử

+Về quân sự: Tăng cường củng cố quốc phòng quân sự

* Suy nghĩ về nhân vật Hồ Quý Ly (1đ): là một người tài năng, có tầm nhìn chiến lược. Là người có lòng yêu nước.

4. Đề số 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 04

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm): Hãy chọn và ghi lại chữ cái đứng trước phương án đúng nhất vào giấy rà soát.

Câu 1. Tên gọi nước ta thời Lý – Trần là

A. Văn Lang.

B. Đại Cồ Việt.

C. Đại Việt.

D. Đại Ngu.

Câu 2. Vua trước hết của nhà Trần là người nào?

A. Trần Thái Tông (Trần Cảnh).

B. Trần Thánh Tông (Trần Hoàng).

C. Trần Nhân Tông (Trần Khâm).

D. Trần Anh Tông (Trần Thuyên).

Câu 3. Quốc sử viện là cơ quan

A. coi việc chữa bệnh trong cung vua.

B. nắm sự vụ chủ nghĩa của họ hàng tôn thất.

C. trông coi, đốc thúc việc đắp đê.

D. đảm nhiệm việc viết sử.

Câu 4. Bộ luật trước hết của nước ta là

A. Hình thư (thời Lý).

B. Hình luật (thời Trần).

C. Hồng Đức (thời Lê).

D. Gia Long (thời Nguyễn).

Câu 5.Văn kiện nào dưới đây được xem như là bản Tuyên ngôn độc lập trước hết của nước ta?

A. Nam quốc sơn hà.

B. Bình Ngô đại cáo.

C. Hịch tướng sĩ.

D. Phú sông Bạch Đằng.

Câu 6. Dưới thời Trần, người thầy giáo, nhà Nho được triều đình trọng dụng nhất là

A. Trương Hán Siêu.

B. Chu Văn An.

C. Nguyễn Trãi.

D. Phạm Sư Mạnh.

Câu 7. Lực lượng cấm quân dưới thời Trần được tuyển chọn như thế nào?

A. Trai tráng con em quý tộc trong triều.

B. Trai tráng con em quý tộc, vương hầu.

C. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi trong cả nước.

D. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi ở quê hương nhà Trần.

Câu 8. Thế nào gọi là trang viên?

A. Đất của địa chủ, vương hầu do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

B. Đất của vua, quan lại do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

C. Là ruộng đất công của nhà nước cho nông dân thuê cấy cày.

D. Đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nô tì khai hoang nhưng mà có.

Câu 9. Nhà Lý gả công chúa và ban chức tước cho các tù trưởng dân tộc ít người nhằm

A. thắt chặt tình kết đoàn giữa các dân tộc.

B. lấy lòng người dân tộc thiểu số.

C. thực hiện chính sách đa dân tộc.

D. giúp các dân tộc thiểu số tăng trưởng kinh tế.

Câu 10. Các triều đại phong kiến tổ chức lễ cày tịch điền nhằm mục tiêu

A. khuyến khích nhân dân sản xuất.

B. khai hoang đất hoang.

C. bảo vệ đê điều.

D. bảo vệ sức kéo trong nông nghiệp.

Câu 11. Chủ trương ứng phó của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống Tống là

A. “Ngồi yên đợi giặc”.

B. “Đầu hàng giặc”.

C. “Thực hiện kế sách “Vườn ko nhà trống””.

D. “Ngồi yên đợi giặc, ko bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc”.

Câu 12. Kế sách “ vườn ko nhà trống ” được nhân dân ta thực hiện có hiệu quả trong cuộc kháng chiến nào sau đây ?

A. Chống quân xâm lược Mông-Nguyên.

B. Chống quân xâm lược Tống thời Lý.

C. Chống quân xâm lược Minh.

D. Chống quân xâm lược Nam Hán.

Câu 13.”Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin đại vương đừng lo” là câu nói nổi tiếng trình bày sự tự trọng dân tộc, ý chí quyết tâm chống giặc giữ nước của danh tướng nào dưới thời Trần?

A. Trần Bình Trọng.

B. Trần Thủ Độ.

C. Trần Quốc Tuấn.

D. Trần Quốc Toản.

Câu 14. Ngày 29-1-1258 ghi vào lịch sử chống quân Mông Cổ của dân tộc ta là ngày

A. quân Mông Cổ thua trận phải dời khỏi Thăng Long.

B. quân Mông Cổ bị đánh ở Vạn Kiếp.

C. quân Mông Cổ bị đánh ở Đông Bộ Đầu.

D. quân Mông Cổ gặp trắc trở ở Thăng Long.

Câu 15. Chiến thắng mãi mãi ghi vào lịch sử đấu tranh người hùng của dân tộc Việt Nam, kết

thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên là

A. thắng lợi Bạch Đằng năm 938.

B. thắng lợi Như Nguyệt năm 1075.

C. thắng lợi Bạch Đằng năm 1288.

D. thắng lợi Chi Lăng – Xương Giang năm 1427.

Câu 16 . Mục tiêu của Lý Thường Kiệt lúc đánh Ung Châu, Khâm Châu, Liêm Châu là

A. đánh vào nơi tập trung quân của nhà Tống trước lúc đánh Đại Việt.

B. đánh vào nơi quân Tống tích trữ lương thực và khí giới để đánh Đại Việt.

C. đánh vào bộ chỉ huy của quân Tống.

D. đánh vào đồn quân Tống gần biên giới của Đại Việt.

Câu 17. Mặc dù thắng lợi, song Lý Thường Kiệt lại chủ động giảng hòa với địch vì

A. sợ phật lòng vua Tống.

B. để bảo toàn lực lượng của mình.

C. để đảm báo mối quan hệ hòa hiếu giữa hai nước và là truyền thống nhân đạo cả dân tộc.

D. muốn kết thúc chiến tranh nhanh chóng.

Câu 18. Vì sao nhà Tống quyết xâm lược Đại Việt?

A. Do sự xúi giục của Cham – pa.

B. Do khó khăn về tài chính và sự quấy rối của các tộc người Liêu – Hạ ở biên giới.

C. Do thời kỳ này nhà Tống hùng mạnh.

D. Do nhà Lý ko chấp nhận tước vương của nhà Tống.

Câu 19. Năm 2010, Kinh đô Thăng Long (thủ đô Hà Nội) kỉ niệm bao nhiêu năm?

A. 900 năm.

B. 1010 năm.

C. 1000 năm.

D. 2000 năm.

Câu 20 . Đâu là công trình kiến trúc lạ mắt, ghi dấu ấn Thăng Long( Hà Nội) thời Lý?

A. Khuê Văn Các.

B. Thành Tây Đô.

C. Chùa Một Cột.

D. Chùa Thiên Mụ.

II. TỰ LUẬN (5 điểm):

Câu 1 (2điểm): Em hãy phân tích những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược, chiến thuật của nhà Trần trong ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên ( 1258 – 1288).

Câu 2 (3điểm):

a. Theo em, những nguyên nhân nào dẫn tới thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên?

b. Từ cuộc kháng chiến gian nan chống quân xâm lược Mông – Nguyên để giành độc lập dân tộc, liên hệ trách nhiệm của bản thân em đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm) – Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

1C 2A 3D 4A 5A 6B 7D 8D 9A 10A 11D 12A 13B 14C 15C 16B 17C 18B 19C 20C

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1 (2đ)

Những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược chiến thuật của nhà Trần :

– Nhà Trần thấy được chỗ mạnh, chỗ yếu của quân thù, tránh chỗ mạnh và đánh vào chỗ yếu của giặc:

– Tổ chức những trận đánh nhỏ nhằm mất dần sinh lực địch, làm chậm bước tiến của quân giặc.

– Khi giặc tiến sâu vào nước ta, nhà Trần thoái lui để bảo toàn lực lượng.

– Cả ba lần đều thực hiện thành công kế sách “ Vườn ko nhà trống” đánh vào điểm yếu của địch là: lương thực…

– Phát huy hiệu quả lối đánh du kích làm mất dần sinh lực địch

– Lựa chọn thời cơ thích hợp: Tổng phản công lúc giặc suy yếu để giành thắng lợi hoàn toàn.

– Buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang yếu, từ chủ động thành tiêu cực.

– Biết phát huy sức mạnh kết đoàn toàn dân, lấy dân làm gốc: Nhân dân cả nước đồng lòng giết thịt giặc, tích cực phối hợp đấu tranh với quân triều đình.

Câu 2 (3đ)

a. Nguyên nhân thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên:

– Tất cả các từng lớp nhân dân, các thành phần dân tộc đều tham gia đánh giặc, bảo vệ quê hương tổ quốc tạo thành khối đại kết đoàn toàn dân.

– Sự sẵn sàng chu đáo về mọi mặt cho mỗi cuộc kháng chiến.

– Tinh thần hi sinh, quyết đấu quyết thắng của toàn dân nhưng mà nòng cốt là quân đội.

– Chiến lược, chiến thuật đúng mực, thông minh của vương triều Trần đã buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang thế yếu, từ chủ động sang tiêu cực để xoá sổ chúng và giành thắng lợi.

b. Trách nhiệm của bản thân:

HS có thể đưa ra một số việc làm sau:

– Giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Chăm chỉ học tập, rèn luyện thật tốt.

– Vâng lời ông bà, cha mẹ.

– Có ý thức bảo vệ các khu di tích lịch sử…..

5. Đề số 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 05

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm): Hãy chọn và ghi lại chữ cái đứng trước phương án đúng nhất vào giấy rà soát.

Câu 1. Vì sao Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Đại La (Thăng Long)?

A. Thăng long có cảnh đẹp, khí hậu mát lạnh.

B. Thăng long là nơi thuận tiện về giao thông và tăng trưởng tổ quốc trong khoảng thời gian dài.

C. Thăng Long có địa thế xung yếu, thuận tiện cho việc bố phòng bảo vệ tổ quốc.

D. Thăng Long có núi cao, hào sâu, thuận tiện cho bảo vệ tổ quốc.

Câu 2. Bộ luật trước hết của nước ta được ban hành dưới triều đại nhà Lý có tên là

A. Quốc triều hình luật. B. Hình thư. C. Hồng Đức. D. Gia Long.

Câu 3 . Mục tiêu của Lý Thường Kiệt lúc đánh Ung Châu, Khâm Châu, Liêm Châu là

A. đánh vào nơi quân Tống tích trữ lương thực và khí giới để đánh Đại Việt.

B. đánh vào nơi tập trung quân của nhà Tống trước lúc đánh Đại Việt.

C. đánh vào bộ chỉ huy của quân Tống.

D. đánh vào đồn quân Tống gần biên giới của Đại Việt.

Câu 4. Vị vua trước hết của nhà Trần là người nào?

A. Trần Thánh Tông (Trần Hoàng).

B. Trần Nhân Tông (Trần Khâm).

C. Trần Thái Tông (Trần Cảnh).

D. Trần Anh Tông (Trần Thuyên).

Câu 5.Văn kiện nào dưới đây được xem như là bản Tuyên ngôn độc lập trước hết của nước ta?

A. Nam quốc sơn hà.

B. Hịch tướng sĩ.

C. Bình Ngô đại cáo.

D. Phú sông Bạch Đằng.

Câu 6. Kinh đô nước ta thời Lý- Trần là

A. Cổ Loa (Đông Anh – Hà Nội)

B. Thăng Long (Hà Nội)

C. Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ)

D. Phú Xuân (Huế)

Câu 7. Kế sách “vườn ko nhà trống” được nhân dân ta thực hiện có hiệu quả trong cuộc kháng chiến nào sau đây ?

A. Chống quân xâm lược Minh

B. Chống quân xâm lược Tống thời Lý.

C. Chống quân xâm lược Mông – Nguyên.

D. Chống quân xâm lược Nam Hán.

Câu 8. Các triều đại phong kiến tổ chức lễ cày tịch điền nhằm mục tiêu

A. bảo vệ sức kéo trong nông nghiệp.

B. khuyến khích nhân dân sản xuất.

C. bảo vệ đê điều.

D. khai hoang đất hoang.

Câu 9. Lực lượng cấm quân dưới thời Trần được tuyển chọn như thế nào?

A. Trai tráng con em quý tộc trong triều.

B. Trai tráng con em quý tộc, vương hầu.

C. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi trong cả nước.

D. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi ở quê hương nhà Trần.

Câu 10. Nhà Lý xây dựng Văn miếu – Quốc Tử Giám để làm nơi

A. dạy học cho con vua, quan, mở trường thi.

B. họp hành các quan lại

C. đón các sứ thần nước ngoài

D. vui chơi tiêu khiển

Câu 11. Năm 2010, Thủ đô Hà Nội kỉ niệm bao nhiêu năm Thăng long – Hà Nội?

A. 900 năm. B. 1000 năm. C. 1010 năm. D. 2000 năm.

Câu 12. Nhà Lý gả công chúa và ban chức tước cho các tù trưởng dân tộc ít người nhằm

A. thắt chặt tình kết đoàn giữa các dân tộc.

B. lấy lòng người dân tộc thiểu số.

C. thực hiện chính sách đa dân tộc.

D. giúp các dân tộc thiểu số tăng trưởng kinh tế.

Câu 13. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên lần thứ hai, người nào là người tự giương cao lá cờ: “ Phá cường địch, báo hoàng ân”?

A. Trần Bình Trọng.

B. Trần Quốc Tuấn.

C. Trần Thủ Độ.

D. Trần Quốc Toản

Câu 14. Đâu ko phải là nội dung phản ánh đúng ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên?

A. Nhà Nguyên hoàn toàn từ bỏ mộng xâm lược Đại Việt.

B. Thể hiện chiến lược, chiến thuật, cách đánh giặc đúng mực, thông minh.

C. Bảo vệ được độc lập và trọn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

D. Khẳng định sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Câu 15. Mặc dù thắng lợi, song Lý Thường Kiệt lại chủ động giảng hòa với quân Tống vì

A. sợ phật lòng vua Tống.

B. để bảo toàn lực lượng của mình.

C. để đảm báo mối quan hệ hòa hiếu giữa hai nước và là truyền thống nhân đạo cả dân tộc.

D. muốn kết thúc chiến tranh nhanh chóng.

Câu 16. Vì sao nhà Tống quyết xâm lược Đại Việt?

A. Do sự xúi giục của Cham – pa.

B. Do khó khăn về tài chính và sự quấy rối của các tộc người Liêu – Hạ ở biên giới.

C. Do thời kỳ này nhà Tống hùng mạnh.

D. Do nhà Lý ko chấp nhận tước vương của nhà Tống.

Câu 17. Chiến thắng mãi mãi ghi vào lịch sử đấu tranh người hùng của dân tộc Việt Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên là

A. thắng lợi Bạch Đằng năm 938.

B. thắng lợi Như Nguyệt năm 1075.

C. thắng lợi Bạch Đằng năm 1288.

D. thắng lợi Chi Lăng-Xương Giang năm 1427.

Câu 18. Chủ trương ứng phó của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống Tống là

A. “Ngồi yên đợi giặc”.

B. “Đầu hàng giặc”.

C. “Thực hiện kế sách “Vườn ko nhà trống””.

D. “Ngồi yên đợi giặc, ko bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc”.

Câu 19. Thế nào gọi là trang viên?

A. Đất của địa chủ, vương hầu do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

B. Đất của vua, quan lại do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

C. Là ruộng đất công của nhà nước cho nông dân thuê cấy cày.

D. Đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nô tì khai hoang nhưng mà có.

Câu 20 . Đâu là công trình kiến trúc lạ mắt, ghi dấu ấn Thăng Long( Hà Nội) thời Lý?

A. Chùa Một Cột.

B.Thành Tây Đô.

C.Chùa Thiên Mụ.

 D. Khuê Văn Các.

II. TỰ LUẬN ( 5 điểm):

Câu 1 (2 điểm): Em hãy phân tích những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược, chiến thuật của nhà Trần trong ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên (1258 – 1288).

Câu 2 (3 điểm):

a.Theo em, những nguyên nhân nào dẫn tới thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên?

b.Từ cuộc kháng chiến gian nan chống quân xâm lược Mông – Nguyên để giành độc lập dân tộc, liên hệ trách nhiệm của bản thân em đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm) – Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

1B 2B 3A 4C 5A 6B 7C 8B 9D 10A 11B 12A 13D 14B 15C 16B 17C 18D 19D 20A

II. TỰ LUẬN ( 5 điểm)

Câu 1 (2đ)

Những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược chiến thuật của nhà Trần :

– Nhà Trần thấy được chỗ mạnh, chỗ yếu của quân thù, tránh chỗ mạnh và đánh vào chỗ yếu của giặc:

– Tổ chức những trận đánh nhỏ nhằm mất dần sinh lực địch, làm chậm bước tiến của quân giặc.

– Khi giặc tiến sâu vào nước ta, nhà Trần thoái lui để bảo toàn lực lượng.

– Cả ba lần đều thực hiện thành công kế sách “ Vườn ko nhà trống” đánh vào điểm yếu của địch là: lương thực…

– Phát huy hiệu quả lối đánh du kích làm mất dần sinh lực địch

– Lựa chọn thời cơ thích hợp: Tổng phản công lúc giặc suy yếu để giành thắng lợi hoàn toàn.

– Buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang yếu, từ chủ động thành tiêu cực.

– Biết phát huy sức mạnh kết đoàn toàn dân, lấy dân làm gốc: Nhân dân cả nước đồng lòng giết thịt giặc, tích cực phối hợp đấu tranh với quân triều đình.

Câu 2 (3đ)

a. Nguyên nhân thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên:

– Tất cả các từng lớp nhân dân, các thành phần dân tộc đều tham gia đánh giặc, bảo vệ quê hương tổ quốc tạo thành khối đại kết đoàn toàn dân.

– Sự sẵn sàng chu đáo về mọi mặt cho mỗi cuộc kháng chiến.

– Tinh thần hi sinh, quyết đấu quyết thắng của toàn dân nhưng mà nòng cốt là quân đội.

– Chiến lược, chiến thuật đúng mực, thông minh của vương triều Trần đã buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang thế yếu, từ chủ động sang tiêu cực để xoá sổ chúng và giành thắng lợi.

b. Trách nhiệm của bản thân:

HS có thể đưa ra một số việc làm sau:

– Giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Chăm chỉ học tập, rèn luyện thật tốt.

– Vâng lời ông bà, cha mẹ.

– Có ý thức bảo vệ các khu di tích lịch sử…..

Trên đây là toàn thể nội dung Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ. Để xem toàn thể nội dung các em chọn tác dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Mời các em tham khảo tài liệu có liên quan:

  • Bộ 4 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ
  • Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Nghĩa Lộ

Hy vọng bộ đề thi này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới.

.


Thông tin thêm

Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Hòa Hưng

[rule_3_plain]

Với những dạng bài tập trắc nghiệm và tự luận được lựa chọn trong Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Hòa Hưng, Ban Biên tập Thư Viện Hỏi Đáp xin giới thiệu tới các em cũng như quý thầy, cô một tài liệu tham khảo hữu dụng nhằm phục vụ nhu cầu ôn tập và luyện giải đề, sẵn sàng tốt nhất cho kì thi HK1 sắp tới. Hi vọng với bộ đề này, các em sẽ tự tin hơn và đạt được kết quả cao trong kì thi.

TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG

ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2021 – 2022

Môn LỊCH SỬ 7

Thời gian: 45 phút

1. Đề số 1

Phần I. Trắc nghiệm (3,0 điểm)

Câu 1. Thời kì tạo nên của xã hội phong kiến Châu Âu là:

A. Từ thế kỉ V đế thế kỉ X.

B. Từ thế kỉ XVI tới thế kỉ XIX.

C. Từ thế kỉ V tới thế kỉ XV.

D. Từ thế kỉ XIV tới thế kỉ XV.

Câu 2. Giai cấp địa chủ và nông dân tá điền là hai giai cấp chính của:

A. Xã hội nguyên thuỷ.

B. Xã hội chiếm hữu nô lệ.

C. Xã hội tư bản.

D. Xã hội phong kiến.

Câu 3. Hệ tư tưởng và đạo đức chính thống của giai cấp phong kiến Trung Quốc là:

A. Phật giáo.

B. Đạo giáo.

C. Lão giáo.

D. Nho giáo.

Câu 4. Người đã dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất nước ta vào thế kỉ X là:

A. Ngô Quyền.

B. Đinh Bộ Lĩnh.

C. Nguyễn Huệ.

D. Lê Hoàn.

Câu 5. Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Đại La (sau là Thăng Long) vào năm nào?

A. 1009.

B. 1005.

C. 1010.

D. 1006.

Câu 6. Năm 2010, Kinh đô Thăng Long (thủ đô Hà Nội) mừng tròn bao nhiêu năm?

A. 1900 năm.

B. 1010 năm.

C. 1000 năm.

D. 2000 năm.

Phần II. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 1. (1,5 điểm)

Em hiểu thế nào là chính sách “Ngụ binh ư nông”?

Câu 2. (3,5 điểm)

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống (1075 – 1077)?

Câu 3. (2,0 điểm)

Hãy nêu điểm tiến bộ và hạn chế của nả cách Hồ Quý Ly?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. Trắc nghiệm (3,0 điểm) Mỗi ý trả lời đúng cho 0,5 điểm

1A 2D 3D 4B 5C 6C

II. Tự luận (7,0 điểm)

Câu 1 (1,5 điểm)

* Chính sách “ngụ binh ư nông” là:

– Chính sách Chính sách ngụ binh ư nông” (gửi binh ở nông dân) hằng năm, chia quân sĩ thay phiên nhau đi luyện tập và thanh niên đăng kí tên vào sổ nhưng vẫn ở nhà sản xuất. Khi có chiến tranh triều đình sẽ điều động tham gia kháng chiến.

Câu 2 (3,5 điểm)

* Nguyên nhân chống Tống thắng lợi:

– Do ý chí độc lập tự chủ của đoàn thể nhân dân Đại Việt

– Do sức mạng kết đoàn to lớn của dân tộc

– Do biết kế thừa và phát huy truyền thống đấu tranh quật cường của dân tộc.

– Do sự lãnh đạo tài tình của bộ chỉ huy, đặc trưng là công lao và tài năng của người hùng dân tộc Lý Thường Kiệt trong việc sử dụng lối đánh giặc rất lạ mắt.

* Ý nghĩa lịch sử:

– Cuộc kháng thắng lợi lợi trình bày ý thức đấu tranh dũng cảm, kiên cường của các từng lớp nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh chống xâm lược Tống bảo vệ vũng chắc nền độc lập của tổ quốc, trong đó có đồng bào các dân tộc ít người.

– Kháng thắng lợi lợi trình bày ý thức kết đoàn của nhân dân ta trên dưới một lòng, dưới sự chỉ huy tài giỏi của Lý Thường Kiệt. Chiến công của ông xứng đáng được sử sách dân tộc lưu mãi muôn thuở.

– Kháng chiến chống Tống thắng lợi đập tan ý chí xâm lược của giặc, buộc nhà Tống từ bỏ hoàn toàn mộng thôn tính Đại Việt. Quốc gia bước vào thời kì thái hoà.

Câu 3 (2 điểm)

* Tiến bộ

– Đưa nước ta thoát khỏi tình trạng khủng hoảng, điều đó chứng tỏ ông là một nhà cải cách có tài và là người yêu nước thiết tha.

– Những cải cách của Hồ Quý Ly ít nhiều góp phần hạn chế tệ tập trung ruộng đất của giai cấp quý tộc, địa chủ, làm suy yếu thế lực của quý tộc tôn thất nhà Trần, tăng nguồn thu nhập của nhà nước và tăng cường quyền lực của nhà nước quân chủ trung ương tập quyền, cải cách văn hoá, giáo dục có nhiều tiến bộ.

* Hạn chế

– Tuy nhiên, một số chính sách chưa triệt để (gia nô, nô tì chưa được giải phóng thân phận), chưa thích hợp với tình hình thực tiễn.

Chính sách cải cách cũng chưa khắc phục được những yêu cầu bức thiết của cuộc sống đông đảo nhân dân.

2. Đề số 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 02

Câu 1. Để kỉ niệm chuyến đi vòng quanh Trái Đất lần trước hết, hiện nay nơi nào trên toàn cầu được mang tên Ma-gien-lan?

A. Eo biển giữa châu Âu và châu Phi.

B. Eo biển giữa châu Á và Bắc Mĩ.

C. Mũi cực Nam của châu Phi.

D. Mũi cực Nam của Nam Mĩ.

Câu 2. Công lao của Đinh Bộ Lĩnh với nước ta là gì?

A  Đánh đuổi giặc ngoại xâm.

B. Dẹp “loạn 12 sứ quân”, thống nhất tổ quốc.

C. Đánh thắng giặc ngoại xâm, xây dựng nền độc lập, thống nhất tổ quốc.

D. Phá bỏ nền thống trị hơn 1.000 năm của phong kiến phương Bắc.

Câu 3. Thời Lý – Trần, bộ máy chính quyền được tổ chức chặt chẽ từ trung ương tới địa phương. Điều đó chứng tỏ

A. nhà nước phong kiến đạt đỉnh cao.

B. các vua quan tâm tới việc tăng trưởng tổ quốc.

C. sự hoàn chỉnh của nhà nước quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

D. nhà Vua muốn thâu tóm mọi quyền hành.

Câu 4. “Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin đại vương đừng lo” là câu nói của người nào?

A. Trần Thủ Độ.

B.Trần Quốc Tuấn.                          

C. Trần Khánh Dư.

D. Trần Nhật Duật.

Câu 5. Câu nào dưới đây Không nằm trong ý nghĩa của thắng lợi ba lần kháng chiến chống Mông- Nguyên?

A. Đập tan tham vọng và ý chí xâm lược của quân Mông- Nguyên, bảo vệ nền độc lập chủ quyền và trọn vẹn lãnh thổ.

B. Tăng lên lòng tự hào, tự cường của dân tộc.

C.  Để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá.

D. Đưa nước ta trở thành nước hùng mạnh nhất toàn cầu.

B. Tự luận: ( 7,5 điểm)

Câu 1. Trước hành động sẵn sàng xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Nhà Lý đã sẵn sàng ứng phó như thế nào? (2đ)

Câu 2. Vì sao nói: Cuộc tiến công sang nước Tống của Lý Thường Kiệt vào năm 1075 là cuộc tấn công với mục tiêu tự vệ? (2,5đ)

Câu 3. Cách đánh giặc của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên lần thứ ba có gì giống và khác so với lần thứ hai? (3đ)

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

A. Trắc nghiệm: (3.0 diểm) (Mỗi câu đúng được 0,25đ)

CÂU

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

ĐÁP ÁN

B

A

C

C

D

B

D

B

C

A

D

A

 

B. Tự luận: (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 đ)

Trước hành động sẵn sàng xâm lược Đại Việt của nhà Tống, Nhà Lý đã sẵn sàng ứng phó:

– Cử Lý Thường Kiệt chỉ huy, tổ chức cuộc kháng chiến.

– Cho quân đội luyện tập và canh phòng.

– Phong chức tước cho các tù trưởng. chiêu tập quân lính.

 Lý Thường chủ động tiến công trước để tự vệ.

Câu 2 (2.0 đ)

Cuộc tiến công của Lý Thường Kiệt là cuộc tiến công tự vệ vì:

– Ta chỉ tấn công vào các căn cứ quân sự, các kho lương thảo là những nơi quân Tống sẵn sàng cho cuộc xâm lược nước ta.

– Trong quá trình tấn công ta cho yết bảng nói rõ mục tiêu của cuộc tấn công.

– Sau lúc thực hiện được mục tiêu của mình, quân ta nhanh chóng rút về nước.

Câu 3 (3.0 đ)

Cách đánh giặc của nhà Trần trong cuộc kháng chiến lần thứ ba có gì giống và khác so với lần thứ hai:

– Giống: Tránh thế giặc mạnh lúc đầu, ta chủ động thoái lui để bảo toàn lực lượng, chờ thời cơ để phản công xoá sổ giặc, thực hiện kế hoạch “vườn ko nhà trống”.

– Khác:

+ Lần thứ ba tập trung xoá sổ đoàn thuyền chở lương thực của Trương Văn Hổ để quân Mông-Nguyên ko có lương thảo nuôi quân, dồn chúng vào thế tiêu cực khó khăn;

+ Chủ động sắp xếp trận địa bãi cọc trên sông Bạch Đằng để xoá sổ thuyền chiến của giặc.

3. Đề số 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 03

A. Trắc nghiệm (4 điểm): 

Hãy khoanh tròn vào đáp án đúng

Câu 1: (0,5 đ) Trong xã hội phong kiến có giai cấp nào?

A. Giai cấp địa chủ và nông nô ở phương Đông.

B. Giai cấp địa chủ và nông dân lĩnh canh ở phương Đông.

C. Giai cấp lãnh chúa và nông nô ở phương Tây.

D. Giai cấp lãnh chúa và địa chủ ở phương Tây.

Câu 2: (0,5 đ) Tổ chức bộ máy triều đình trung ương thời Tiền Lê gồm:

A. Đứng đầu nhà nước là vua. Giúp việc cho vua có thái sư và đại sư.

B. Đứng đầu nhà nước là tiết độ sứ.

C. Giúp việc cho tiết độ sứ có thái sư và đại sư.

D. Dưới vua là các chức quan văn và quan võ.

Câu 3 . (2 đ) Chọn từ thích hợp hoàn thành đoạn trích sau ( C Cô-lôm-bô, 1498,1519, Ma-gien-lan, Trái Đất, Mặt Trăng).

B. Đi-a-xơ đã đi vòng quanh điểm cực Nam của châu Phi vào năm 1487. Mười năm sau, Va-xcô đơ Ga-ma cũng đi qua đây để tới năm ……………, đã cập bến Ca-li-cút ở phía tây nam Ấn Độ;………………….. “ tìm ra” Châu Mỹ năm 1492 và đoàn thám hiểm của

…………………….. lần trước hết đã đi vòng quanh………………… hết gần 3 năm,từ năm 1519-1522.

Câu  4. (1 đ) Nối cột A với cột B cho thích hợp

Cột A (thời kì)

Cột B (sự kiện)

Năm 965

               Nhà Lý thành lập

Năm 979

               Loạn 12 sứ quân

Năm 1009

               Kháng chiến chống quân Mông Cổ

Năm 1258

               Nhà Tiền Lê thành lập

 

              Nhà Hồ Thành lập

 B. Tự luận (6 điểm)

Câu 1: Trình bày nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên.(3 điểm)

Câu 2: Hồ Quý Ly đã làm những điều gì để giúp tổ quốc của ông tăng trưởng? Em có suy nghĩ gì về nhân vật Hồ Quý Ly? (3 điểm)

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A/ Trắc nghiệm : 4 điểm Mỗi câu đúng được 0,25 điểm

Câu

1

2

Đap án

B-C

A-D

Câu 3. ( 2 đ) Chọn từ thích hợp hoàn thành đoạn trích sau (C. Cô-lôm-bô, 1498,1519, Ma-gien-lan, Trái Đất, Mặt Trăng).

B. Đi-a-xơ đã đi vòng quanh điểm cực Nam của châu Phi vào năm 1487. Mười năm sau, Va-xcô đơ Ga-ma cũng đi qua đây để tới năm 1498 đã cập bến Ca-li-cút ở phía tây nam Ấn Độ; C. Cô-lôm-bô  “tìm ra” Châu Mỹ năm 1492 và đoàn thám hiểm của Ma-gien-lan lần trước hết đã đi vòng quanh Trái Đất hết gần 3 năm,từ năm 1519-1522.

Câu  4. (1 đ) Nối cột A với cột B cho thích hợp

Năm 965: Loạn 12 sứ quân

Năm 979: Nhà Tiền Lê thành lập

Năm 1009: Nhà Lý thành lập

Năm 1258: Kháng chiến chống quân Mông Cổ

B/ Tự luân: 6 điểm

Câu 1: Hãy nêu nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông-Nguyên.(3 điểm)

– Nguyên nhân thắng lợi:

Sự ủng hộ của tất cả các từng lớp nhân dân
Nhà Trần sẵn sàng chu đáo về mọi mặt, đặc trưng là sự kết đoàn giữa triều đình và nhân dân.
Sự lãnh đạo tài năng của Trần Quốc Tuấn.
Có đường lối chiến lược, chiến thuật đúng mực.

– Ý nghĩa lịch sử:

Đập tan tham vọng xâm lược Đại Việt của đế chế Nguyên, bảo về độc lập, chủ quyền, trọn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Đánh tan quân thù hùng mạnh nhất bấy giờ.
Củng cố niềm tin cho nhân dân.
Xây đắp nên truyền thống quân sự Việt Nam.
Để lại bài học vô giá là dựa vào dân để đánh giặc.

Câu 2: Hồ Quý Ly đã làm những điều gì để giúp tổ quốc của ông tăng trưởng? Em có suy nghĩ gì về nhân vật Hồ Quý Ly? (3 điểm)

– Hồ Quý Ly đã làm những điều gì để giúp tổ quốc của ông tăng trưởng

Cải cách của Hồ Quý Ly:

+ Về chính trị: Chọn những người tài, thân cận tương trợ mình

+Về kinh tế tài chính: phát hành tiền giấy, ban hành chính sách hạn điền

+Về xã hội: Ban hành chính sách hạn chế nô tỳ

+Về văn hóa, giáo dục: Sửa đổi cơ chế thi cử

+Về quân sự: Tăng cường củng cố quốc phòng quân sự

* Suy nghĩ về nhân vật Hồ Quý Ly (1đ): là một người tài năng, có tầm nhìn chiến lược. Là người có lòng yêu nước.

4. Đề số 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 04

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm): Hãy chọn và ghi lại chữ cái đứng trước phương án đúng nhất vào giấy rà soát.

Câu 1. Tên gọi nước ta thời Lý – Trần là

A. Văn Lang.

B. Đại Cồ Việt.

C. Đại Việt.

D. Đại Ngu.

Câu 2. Vua trước hết của nhà Trần là người nào?

A. Trần Thái Tông (Trần Cảnh).

B. Trần Thánh Tông (Trần Hoàng).

C. Trần Nhân Tông (Trần Khâm).

D. Trần Anh Tông (Trần Thuyên).

Câu 3. Quốc sử viện là cơ quan

A. coi việc chữa bệnh trong cung vua.

B. nắm sự vụ chủ nghĩa của họ hàng tôn thất.

C. trông coi, đốc thúc việc đắp đê.

D. đảm nhiệm việc viết sử.

Câu 4. Bộ luật trước hết của nước ta là

A. Hình thư (thời Lý).

B. Hình luật (thời Trần).

C. Hồng Đức (thời Lê).

D. Gia Long (thời Nguyễn).

Câu 5.Văn kiện nào dưới đây được xem như là bản Tuyên ngôn độc lập trước hết của nước ta?

A. Nam quốc sơn hà.

B. Bình Ngô đại cáo.

C. Hịch tướng sĩ.

D. Phú sông Bạch Đằng.

Câu 6. Dưới thời Trần, người thầy giáo, nhà Nho được triều đình trọng dụng nhất là

A. Trương Hán Siêu.

B. Chu Văn An.

C. Nguyễn Trãi.

D. Phạm Sư Mạnh.

Câu 7. Lực lượng cấm quân dưới thời Trần được tuyển chọn như thế nào?

A. Trai tráng con em quý tộc trong triều.

B. Trai tráng con em quý tộc, vương hầu.

C. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi trong cả nước.

D. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi ở quê hương nhà Trần.

Câu 8. Thế nào gọi là trang viên?

A. Đất của địa chủ, vương hầu do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

B. Đất của vua, quan lại do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

C. Là ruộng đất công của nhà nước cho nông dân thuê cấy cày.

D. Đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nô tì khai hoang nhưng mà có.

Câu 9. Nhà Lý gả công chúa và ban chức tước cho các tù trưởng dân tộc ít người nhằm

A. thắt chặt tình kết đoàn giữa các dân tộc.

B. lấy lòng người dân tộc thiểu số.

C. thực hiện chính sách đa dân tộc.

D. giúp các dân tộc thiểu số tăng trưởng kinh tế.

Câu 10. Các triều đại phong kiến tổ chức lễ cày tịch điền nhằm mục tiêu

A. khuyến khích nhân dân sản xuất.

B. khai hoang đất hoang.

C. bảo vệ đê điều.

D. bảo vệ sức kéo trong nông nghiệp.

Câu 11. Chủ trương ứng phó của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống Tống là

A. “Ngồi yên đợi giặc”.

B. “Đầu hàng giặc”.

C. “Thực hiện kế sách “Vườn ko nhà trống””.

D. “Ngồi yên đợi giặc, ko bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc”.

Câu 12. Kế sách “ vườn ko nhà trống ” được nhân dân ta thực hiện có hiệu quả trong cuộc kháng chiến nào sau đây ?

A. Chống quân xâm lược Mông-Nguyên.

B. Chống quân xâm lược Tống thời Lý.

C. Chống quân xâm lược Minh.

D. Chống quân xâm lược Nam Hán.

Câu 13.”Đầu thần chưa rơi xuống đất, xin đại vương đừng lo” là câu nói nổi tiếng trình bày sự tự trọng dân tộc, ý chí quyết tâm chống giặc giữ nước của danh tướng nào dưới thời Trần?

A. Trần Bình Trọng.

B. Trần Thủ Độ.

C. Trần Quốc Tuấn.

D. Trần Quốc Toản.

Câu 14. Ngày 29-1-1258 ghi vào lịch sử chống quân Mông Cổ của dân tộc ta là ngày

A. quân Mông Cổ thua trận phải dời khỏi Thăng Long.

B. quân Mông Cổ bị đánh ở Vạn Kiếp.

C. quân Mông Cổ bị đánh ở Đông Bộ Đầu.

D. quân Mông Cổ gặp trắc trở ở Thăng Long.

Câu 15. Chiến thắng mãi mãi ghi vào lịch sử đấu tranh người hùng của dân tộc Việt Nam, kết

thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên là

A. thắng lợi Bạch Đằng năm 938.

B. thắng lợi Như Nguyệt năm 1075.

C. thắng lợi Bạch Đằng năm 1288.

D. thắng lợi Chi Lăng – Xương Giang năm 1427.

Câu 16 . Mục tiêu của Lý Thường Kiệt lúc đánh Ung Châu, Khâm Châu, Liêm Châu là

A. đánh vào nơi tập trung quân của nhà Tống trước lúc đánh Đại Việt.

B. đánh vào nơi quân Tống tích trữ lương thực và khí giới để đánh Đại Việt.

C. đánh vào bộ chỉ huy của quân Tống.

D. đánh vào đồn quân Tống gần biên giới của Đại Việt.

Câu 17. Mặc dù thắng lợi, song Lý Thường Kiệt lại chủ động giảng hòa với địch vì

A. sợ phật lòng vua Tống.

B. để bảo toàn lực lượng của mình.

C. để đảm báo mối quan hệ hòa hiếu giữa hai nước và là truyền thống nhân đạo cả dân tộc.

D. muốn kết thúc chiến tranh nhanh chóng.

Câu 18. Vì sao nhà Tống quyết xâm lược Đại Việt?

A. Do sự xúi giục của Cham – pa.

B. Do khó khăn về tài chính và sự quấy rối của các tộc người Liêu – Hạ ở biên giới.

C. Do thời kỳ này nhà Tống hùng mạnh.

D. Do nhà Lý ko chấp nhận tước vương của nhà Tống.

Câu 19. Năm 2010, Kinh đô Thăng Long (thủ đô Hà Nội) kỉ niệm bao nhiêu năm?

A. 900 năm.

B. 1010 năm.

C. 1000 năm.

D. 2000 năm.

Câu 20 . Đâu là công trình kiến trúc lạ mắt, ghi dấu ấn Thăng Long( Hà Nội) thời Lý?

A. Khuê Văn Các.

B. Thành Tây Đô.

C. Chùa Một Cột.

D. Chùa Thiên Mụ.

II. TỰ LUẬN (5 điểm):

Câu 1 (2điểm): Em hãy phân tích những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược, chiến thuật của nhà Trần trong ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên ( 1258 – 1288).

Câu 2 (3điểm):

a. Theo em, những nguyên nhân nào dẫn tới thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên?

b. Từ cuộc kháng chiến gian nan chống quân xâm lược Mông – Nguyên để giành độc lập dân tộc, liên hệ trách nhiệm của bản thân em đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm) – Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

1C 2A 3D 4A 5A 6B 7D 8D 9A 10A 11D 12A 13B 14C 15C 16B 17C 18B 19C 20C

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1 (2đ)

Những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược chiến thuật của nhà Trần :

– Nhà Trần thấy được chỗ mạnh, chỗ yếu của quân thù, tránh chỗ mạnh và đánh vào chỗ yếu của giặc:

– Tổ chức những trận đánh nhỏ nhằm mất dần sinh lực địch, làm chậm bước tiến của quân giặc.

– Khi giặc tiến sâu vào nước ta, nhà Trần thoái lui để bảo toàn lực lượng.

– Cả ba lần đều thực hiện thành công kế sách “ Vườn ko nhà trống” đánh vào điểm yếu của địch là: lương thực…

– Phát huy hiệu quả lối đánh du kích làm mất dần sinh lực địch

– Lựa chọn thời cơ thích hợp: Tổng phản công lúc giặc suy yếu để giành thắng lợi hoàn toàn.

– Buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang yếu, từ chủ động thành tiêu cực.

– Biết phát huy sức mạnh kết đoàn toàn dân, lấy dân làm gốc: Nhân dân cả nước đồng lòng giết thịt giặc, tích cực phối hợp đấu tranh với quân triều đình.

Câu 2 (3đ)

a. Nguyên nhân thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên:

– Tất cả các từng lớp nhân dân, các thành phần dân tộc đều tham gia đánh giặc, bảo vệ quê hương tổ quốc tạo thành khối đại kết đoàn toàn dân.

– Sự sẵn sàng chu đáo về mọi mặt cho mỗi cuộc kháng chiến.

– Tinh thần hi sinh, quyết đấu quyết thắng của toàn dân nhưng mà nòng cốt là quân đội.

– Chiến lược, chiến thuật đúng mực, thông minh của vương triều Trần đã buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang thế yếu, từ chủ động sang tiêu cực để xoá sổ chúng và giành thắng lợi.

b. Trách nhiệm của bản thân:

HS có thể đưa ra một số việc làm sau:

– Giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Chăm chỉ học tập, rèn luyện thật tốt.

– Vâng lời ông bà, cha mẹ.

– Có ý thức bảo vệ các khu di tích lịch sử…..

5. Đề số 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN LỊCH SỬ 7- TRƯỜNG THCS HÒA HƯNG- ĐỀ 05

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm): Hãy chọn và ghi lại chữ cái đứng trước phương án đúng nhất vào giấy rà soát.

Câu 1. Vì sao Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Đại La (Thăng Long)?

A. Thăng long có cảnh đẹp, khí hậu mát lạnh.

B. Thăng long là nơi thuận tiện về giao thông và tăng trưởng tổ quốc trong khoảng thời gian dài.

C. Thăng Long có địa thế xung yếu, thuận tiện cho việc bố phòng bảo vệ tổ quốc.

D. Thăng Long có núi cao, hào sâu, thuận tiện cho bảo vệ tổ quốc.

Câu 2. Bộ luật trước hết của nước ta được ban hành dưới triều đại nhà Lý có tên là

A. Quốc triều hình luật. B. Hình thư. C. Hồng Đức. D. Gia Long.

Câu 3 . Mục tiêu của Lý Thường Kiệt lúc đánh Ung Châu, Khâm Châu, Liêm Châu là

A. đánh vào nơi quân Tống tích trữ lương thực và khí giới để đánh Đại Việt.

B. đánh vào nơi tập trung quân của nhà Tống trước lúc đánh Đại Việt.

C. đánh vào bộ chỉ huy của quân Tống.

D. đánh vào đồn quân Tống gần biên giới của Đại Việt.

Câu 4. Vị vua trước hết của nhà Trần là người nào?

A. Trần Thánh Tông (Trần Hoàng).

B. Trần Nhân Tông (Trần Khâm).

C. Trần Thái Tông (Trần Cảnh).

D. Trần Anh Tông (Trần Thuyên).

Câu 5.Văn kiện nào dưới đây được xem như là bản Tuyên ngôn độc lập trước hết của nước ta?

A. Nam quốc sơn hà.

B. Hịch tướng sĩ.

C. Bình Ngô đại cáo.

D. Phú sông Bạch Đằng.

Câu 6. Kinh đô nước ta thời Lý- Trần là

A. Cổ Loa (Đông Anh – Hà Nội)

B. Thăng Long (Hà Nội)

C. Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ)

D. Phú Xuân (Huế)

Câu 7. Kế sách “vườn ko nhà trống” được nhân dân ta thực hiện có hiệu quả trong cuộc kháng chiến nào sau đây ?

A. Chống quân xâm lược Minh

B. Chống quân xâm lược Tống thời Lý.

C. Chống quân xâm lược Mông – Nguyên.

D. Chống quân xâm lược Nam Hán.

Câu 8. Các triều đại phong kiến tổ chức lễ cày tịch điền nhằm mục tiêu

A. bảo vệ sức kéo trong nông nghiệp.

B. khuyến khích nhân dân sản xuất.

C. bảo vệ đê điều.

D. khai hoang đất hoang.

Câu 9. Lực lượng cấm quân dưới thời Trần được tuyển chọn như thế nào?

A. Trai tráng con em quý tộc trong triều.

B. Trai tráng con em quý tộc, vương hầu.

C. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi trong cả nước.

D. Trai tráng khỏe mạnh đủ 18 tuổi ở quê hương nhà Trần.

Câu 10. Nhà Lý xây dựng Văn miếu – Quốc Tử Giám để làm nơi

A. dạy học cho con vua, quan, mở trường thi.

B. họp hành các quan lại

C. đón các sứ thần nước ngoài

D. vui chơi tiêu khiển

Câu 11. Năm 2010, Thủ đô Hà Nội kỉ niệm bao nhiêu năm Thăng long – Hà Nội?

A. 900 năm. B. 1000 năm. C. 1010 năm. D. 2000 năm.

Câu 12. Nhà Lý gả công chúa và ban chức tước cho các tù trưởng dân tộc ít người nhằm

A. thắt chặt tình kết đoàn giữa các dân tộc.

B. lấy lòng người dân tộc thiểu số.

C. thực hiện chính sách đa dân tộc.

D. giúp các dân tộc thiểu số tăng trưởng kinh tế.

Câu 13. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên lần thứ hai, người nào là người tự giương cao lá cờ: “ Phá cường địch, báo hoàng ân”?

A. Trần Bình Trọng.

B. Trần Quốc Tuấn.

C. Trần Thủ Độ.

D. Trần Quốc Toản

Câu 14. Đâu ko phải là nội dung phản ánh đúng ý nghĩa lịch sử của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên?

A. Nhà Nguyên hoàn toàn từ bỏ mộng xâm lược Đại Việt.

B. Thể hiện chiến lược, chiến thuật, cách đánh giặc đúng mực, thông minh.

C. Bảo vệ được độc lập và trọn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

D. Khẳng định sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Câu 15. Mặc dù thắng lợi, song Lý Thường Kiệt lại chủ động giảng hòa với quân Tống vì

A. sợ phật lòng vua Tống.

B. để bảo toàn lực lượng của mình.

C. để đảm báo mối quan hệ hòa hiếu giữa hai nước và là truyền thống nhân đạo cả dân tộc.

D. muốn kết thúc chiến tranh nhanh chóng.

Câu 16. Vì sao nhà Tống quyết xâm lược Đại Việt?

A. Do sự xúi giục của Cham – pa.

B. Do khó khăn về tài chính và sự quấy rối của các tộc người Liêu – Hạ ở biên giới.

C. Do thời kỳ này nhà Tống hùng mạnh.

D. Do nhà Lý ko chấp nhận tước vương của nhà Tống.

Câu 17. Chiến thắng mãi mãi ghi vào lịch sử đấu tranh người hùng của dân tộc Việt Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên là

A. thắng lợi Bạch Đằng năm 938.

B. thắng lợi Như Nguyệt năm 1075.

C. thắng lợi Bạch Đằng năm 1288.

D. thắng lợi Chi Lăng-Xương Giang năm 1427.

Câu 18. Chủ trương ứng phó của Lý Thường Kiệt trong cuộc kháng chiến chống Tống là

A. “Ngồi yên đợi giặc”.

B. “Đầu hàng giặc”.

C. “Thực hiện kế sách “Vườn ko nhà trống””.

D. “Ngồi yên đợi giặc, ko bằng đem quân đánh trước để chặn thế mạnh của giặc”.

Câu 19. Thế nào gọi là trang viên?

A. Đất của địa chủ, vương hầu do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

B. Đất của vua, quan lại do cướp đoạt của dân nhưng mà có.

C. Là ruộng đất công của nhà nước cho nông dân thuê cấy cày.

D. Đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nô tì khai hoang nhưng mà có.

Câu 20 . Đâu là công trình kiến trúc lạ mắt, ghi dấu ấn Thăng Long( Hà Nội) thời Lý?

A. Chùa Một Cột.

B.Thành Tây Đô.

C.Chùa Thiên Mụ.

 D. Khuê Văn Các.

II. TỰ LUẬN ( 5 điểm):

Câu 1 (2 điểm): Em hãy phân tích những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược, chiến thuật của nhà Trần trong ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên (1258 – 1288).

Câu 2 (3 điểm):

a.Theo em, những nguyên nhân nào dẫn tới thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên?

b.Từ cuộc kháng chiến gian nan chống quân xâm lược Mông – Nguyên để giành độc lập dân tộc, liên hệ trách nhiệm của bản thân em đối với việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (5 điểm) – Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

1B 2B 3A 4C 5A 6B 7C 8B 9D 10A 11B 12A 13D 14B 15C 16B 17C 18D 19D 20A

II. TỰ LUẬN ( 5 điểm)

Câu 1 (2đ)

Những điểm thông minh và lạ mắt trong đường lối chiến lược chiến thuật của nhà Trần :

– Nhà Trần thấy được chỗ mạnh, chỗ yếu của quân thù, tránh chỗ mạnh và đánh vào chỗ yếu của giặc:

– Tổ chức những trận đánh nhỏ nhằm mất dần sinh lực địch, làm chậm bước tiến của quân giặc.

– Khi giặc tiến sâu vào nước ta, nhà Trần thoái lui để bảo toàn lực lượng.

– Cả ba lần đều thực hiện thành công kế sách “ Vườn ko nhà trống” đánh vào điểm yếu của địch là: lương thực…

– Phát huy hiệu quả lối đánh du kích làm mất dần sinh lực địch

– Lựa chọn thời cơ thích hợp: Tổng phản công lúc giặc suy yếu để giành thắng lợi hoàn toàn.

– Buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang yếu, từ chủ động thành tiêu cực.

– Biết phát huy sức mạnh kết đoàn toàn dân, lấy dân làm gốc: Nhân dân cả nước đồng lòng giết thịt giặc, tích cực phối hợp đấu tranh với quân triều đình.

Câu 2 (3đ)

a. Nguyên nhân thắng lợi của ba lần kháng chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên:

– Tất cả các từng lớp nhân dân, các thành phần dân tộc đều tham gia đánh giặc, bảo vệ quê hương tổ quốc tạo thành khối đại kết đoàn toàn dân.

– Sự sẵn sàng chu đáo về mọi mặt cho mỗi cuộc kháng chiến.

– Tinh thần hi sinh, quyết đấu quyết thắng của toàn dân nhưng mà nòng cốt là quân đội.

– Chiến lược, chiến thuật đúng mực, thông minh của vương triều Trần đã buộc giặc từ thế mạnh chuyển dần sang thế yếu, từ chủ động sang tiêu cực để xoá sổ chúng và giành thắng lợi.

b. Trách nhiệm của bản thân:

HS có thể đưa ra một số việc làm sau:

– Giữ gìn phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

– Chăm chỉ học tập, rèn luyện thật tốt.

– Vâng lời ông bà, cha mẹ.

– Có ý thức bảo vệ các khu di tích lịch sử…..

Trên đây là toàn thể nội dung Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ. Để xem toàn thể nội dung các em chọn tác dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Mời các em tham khảo tài liệu có liên quan:

Bộ 4 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Nguyễn Huệ
Bộ 5 đề thi HK1 môn Lịch sử 7 có đáp án năm 2021-2022 Trường THCS Nghĩa Lộ

Hy vọng bộ đề thi này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới.

Bài tập tổng hợp ôn tập học kì môn Vật lý 7 năm 2020 trường THCS Trần Nhật Duật có đáp án

3515

Các dạng bài tập Chương 4 Đại số 7 năm 2019

2274

Ôn tập HK2 môn Tin 7 năm 2019 phần tự luận

1670

Ôn tập HK2 môn Tin 7 năm 2019 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

1671

30 câu trắc nghiệm ôn tập HK2 môn Tin 7 năm 2019

2279

35 bài tập trắc nghiệm Chương 1 Đại số 7 năm 2019

2252

[rule_2_plain]

#Bộ #đề #thi #HK1 #môn #Lịch #sử #có #đáp #án #năm #Trường #THCS #Hòa #Hưng


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/bo-5-de-thi-hk1-mon-lich-su-7-co-dap-an-nam-2021-2022-truong-thcs-hoa-hung-doc35603.html
Back to top button