Giáo Dục

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Đức Trí

Mời các em cùng tham khảo tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Đức Trí do Thư Viện Hỏi Đáp biên soạn dưới đây. Tài liệu tổng hợp các đề thi không giống nhau kèm đáp án để giúp các em ôn tập và rèn luyện kỹ năng giải đề. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em sẵn sàng thật tốt cho kì thi học kì 1 sắp tới. Chúc các em học tập tốt!

TRƯỜNG THCS

ĐỨC TRÍ

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2021 – 2022

Môn: GDCD 7

Thời gian: 45 phút

1. Đề số 1

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3,0 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm). Biểu hiện nào dưới đây là sống giản dị? (khoanh tròn chữ cái trước câu nhưng em chọn)

A. Tính tình đơn giản, xuề xoà.

B. Nói năng đơn giản, dễ hiểu.

C. Không bao giờ chú ý tới hình thức hình thức.

D. Sống tần tiện.

Câu 2 (1,0 điểm) Hãy ghi chữ Đ tương ứng với câu đúng, chữ S tương ứng với câu sai vào ô trống trong bảng sau:

A. Gia đình giàu có và đông con là gia đình hạnh phúc.

 

B. Cần có sự phân công hợp pháp các công việc trong gia đình.

 

C. Trẻ em ko nên tham gia bàn luận các công việc gia đình vì đó là việc của người lớn.

 

D. Trong gia đình, mỗi người chỉ cần hoàn thành công việc của mình là đủ.

 

Câu 3 (0,5 điểm) Biểu hiện nào dưới đây là tự tin? (khoanh tròn chữ cái trước câu nhưng em chọn)

A. Luôn tự thẩm định cao bản thân mình.

B. Lúc nào cũng giữ ý kiến riêng của mình.

C. Tự mình khắc phục mọi việc, ko cần hỏi ý kiến người nào.

D. Tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi việc.

Câu 4 (1,0 điểm) Điền những cụm từ còn thiếu vào chỗ trống sao cho đúng với nội dung bài đã học:

“Gia đình văn hoá là gia đình hoà thuận,………, kết đoàn …………”

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 1 (1,0 điểm) Em hãy cho biết thế nào là mến thương con người?

Câu 2 (2,0 điểm) Hiền và Quý là đôi bạn rất thân. Hai bạn ngồi cùng bàn nên cứ tới giờ rà soát là Hiền lại chép bài của Quý. Quý nể bạn nên ko nói gì. Em có tán thành việc làm của Hiền và Quý ko? Vì sao?

Câu 3 (1,0 điểm) Vì sao nói học trò có thể góp phần xây dựng gia đình văn hoá?

Câu 4 (3,0 điểm) Trong dòng tộc của Hoà chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hoà xấu hổ, tự ti về dòng tộc và ko bao giờ giới thiệu dòng tộc của mình với bạn hữu. Em có nhất trí với suy nghĩ của Hoà ko? Vì sao? Em sẽ góp ý gì cho Hoà?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm) Chọn câu B.

Câu 2 (1 điểm) Đúng: Câu B. Sai: Các câu A, C, D

Câu 3 (0, 5 điểm) Chọn câu D.

Câu 4 (1 điểm) Yêu cầu điền theo trật tự sau (mỗi đoạn cho 0,5 điểm)

– hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện kế hoạch hoá gia đình vào chỗ trống thứ nhất.

– với xóm giềng và làm tốt nghĩa vụ công dân vào chỗ trống thứ hai.

II. TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1 (1 điểm)

Mến thương con người là quan tâm, hỗ trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp trắc trở, thiến nạn.

Câu 2 (2 điểm)

– Không tán thành việc làm của cả 2 bạn (0,5 điểm)

– Yêu cầu học trò dựa vào tri thức của bài Kết đoàn, tương trợ để giảng giải:

+ Kết đoàn, tương trợ theo đúng nghĩa của nó thì phải giúp nhau để cùng tiến bộ. (0,5 điểm)

+ Trong trường hợp này, Hiền lợi dụng tình bạn để làm điều xấu (0,5 điểm)

+ Quý nể nang, bao che cho bạn, làm bạn ko tiến bộ được. (0,5 điểm)

Câu 3 (1 điểm)

Học trò có thể góp phần xây dựng gia đình văn hoá, vì: Nếu bản thân chăm ngoan, học giỏi, làm tốt phận sự với gia đình, ko học đòi ăn chơi, ko làm điều gì tổn hại tới danh dự gia đình thì cha mẹ vui lòng, gia đình hoà thuận, hạnh phúc.

Câu 4 (3 điểm)

Học trò có thể có những cách diễn tả không giống nhau, nhưng cần nêu được những ý cơ bản sau:

– Không nhất trí với suy nghĩ của Hoà (0,5 điểm)

– Gicửa ải thích: dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp như chuyên cần lao động, yêu nước, kết đoàn, mến thương đùm bọc nhau, trong gia đình hoà thuận, trên kính dưới nhường….Ai cũng có quyền tự hào về dòng tộc của mình. (1 điểm)

– Góp ý cho Hoà: (1,5 điểm, mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)

+ Cần tìm hiểu về truyền thống dòng tộc mình để biết rõ những truyền thống tốt đẹp của dòng tộc.

+ Không xấu hổ, tự ti nhưng hãy tự hào giới thiệu dòng tộc với bạn hữu.

+ Bản thân phấn đấu học tập thật tốt để làm vẻ vang cho dòng tộc.

2. Đề số 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 02

I. TRẮC NGHIỆM (5 điểm). Học trò tô kín đáp án đúng trong phiếu bài làm

Câu 1. Khoan dung có tức là rộng lòng…

A. trắc ẩn.

B. hối hận.

C. tha thứ.

D. nhân nghĩa.

Câu 2. Thái độ luôn tôn trọng và thông cảm với người khác, biết tha thứ cho người khác lúc họ hối hận và tu sửa lỗi lầm được gọi là gì?

A. Khoan dung

B. Khoan thai

C. Nhân đạo

D. Khoan hồng

Câu 3. Biểu hiện nào sau đây ko trình bày lòng khoan dung?

A. Chống lại mọi thành kiến hẹp hòi gây chia rẽ giữa mọi người.

B. Luôn thỏa hiệp lúc gặp những tranh cãi hoặc dị đồng trong cuộc sống.

C. Luôn biết tôn trọng và lắng tai ý kiến của người khác

D. Biết chấp nhận những thị hiếu, thói quen, phong cách của người khác.

Câu 4. Sống khoan dung sẽ mang lại những điều tốt đẹp nào sau đây?

A. Góp phần làm người lầm lỡ có dịp tái phạm sai trái.

B. Góp phần làm hạn chế những xung đột, dị đồng gây căng thẳng có hại cho xã hội.

C. Làm ngày càng tăng các hành vi bạo lực, phân biệt đối xử với con người.

D. Sẽ ko có người nào bị tù tội, bị phạt vì bất kỳ lỗi lầm nào.

Câu 5. Trong những truyền thống sau, đâu là truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc Việt Nam?

A. Tảo hôn

B. Hiếu học

C. Mê tín dị đoan

D. Gia trưởng độc đoán

Câu 6. Hành vi nào sau đây trình bày việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Nghe ông bà kể chuyện về truyền thống của dòng tộc mình.

B. Buồn vì dòng tộc mình ko có người nào đỗ đạt cao.

C. Tự ti với bạn hữu vì bố mẹ là người lao động tầm thường.

D. Không muốn học nghề gia đình, vì cho rằng nghề đó tầm thường.

Câu 7. Ý kiến nào sau đây ko đúng lúc nói về việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Không cần giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc vì đó là những gì đã lỗi thời, lỗi thời.

B. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc là nhiệm vụ của ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi trong gia đình, dòng tộc.

C. Gia đình, dòng tộc nghèo thì ko có gì đáng để tự hào.

D. Giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc giúp ta có thêm sức mạnh trong cuộc sống.

Câu 8. Đâu ko phải là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam?

A. Lễ chùa đầu năm

B. Đón tết Nguyên đán

C. Hiếu học

D. Đánh bắt cá.

Câu 9. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc sẽ ko mang lại cho chúng ta những lợi ích nào sau đây?

A. Góp phần làm phong phú, rạng rỡ thêm những truyền thống và bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

B. Góp phần xây dựng gia đình mình trở thành một gia đình có chiều sâu văn hóa.

C. Sẽ khó hội nhập với toàn cầu văn minh, hiện đại.

D. Đây là cách để chúng ta trình bày lòng tự hào và hàm ơn đối với những thế hệ đi trước.

Câu 10. Đâu là bộc lộ của lòng mến thương con người?

A. Thđấy nhà láng giềng bị cháy nhưng vẫn bình chân như vại.

B. Đánh kẻ chạy đi, ko người nào đánh người chạy lại.

C. Thđấy người gặp tại nạn nhưng ko cứu.

D. Không ăn được thì đạp đổ.

Câu 11. Khi một người lầm đường lạc lối đã biết ăn năn hối cải, chúng ta nên tỏ thái độ gì?

A. Xua đuổi.

B. Thờ ơ.

C. Khoan dung.

D. Phê bình.

Câu 12. Cách xử sự nào sau đây ko trình bày sự mến thương con người?

Hòa đồng với người phạm lỗi lầm đã biết ăn năn hối cải.

Biết kết đoàn, tương trợ lẫn nhau.

Không căm thù bất kỳ người nào (kể cả quân giặc cướp nước và bè lũ bán nước).

Cùng san sớt, gánh vác khó khăn với những người xung quanh.

Câu 13. Quan niệm nào sau đây đúng với ý nghĩa của mến thương con người?

A. Việc bố mẹ mắng con trình bày rằng bố mẹ ko mến thương con.

B. Việc phá hoại và làm cho môi trường tự nhiên bị ô nhiễm là việc làm trình bày sự ko mến thương con người.

C. Việc công an bắn chết một tên cướp mang vũ khí nguy hiểm là một việc làm vô đạo đức.

D. Việc cô giáo nghiêm khắc phê bình học trò mắc thiếu sót trước cả lớp trình bày cô giáo ko mến thương học trò.

Câu 14. Hưng và Tuấn là hai người bạn thân, vừa gần nhà, vừa học cùng lớp. Gia đình Tuấn trục trặc, ko người nào quan tâm tới việc học của Tuấn nên bạn thường xuyên nghỉ học rồi bỏ học. Một vài tháng sau, bố mẹ cho Hưng biết Tuấn hiện giờ thường xuyên qua lại với những người nghiện hút. Một ngày nọ, Hưng gặp Tuấn. Hai người nói chuyện. Tuấn đã xin tiền Hưng để sắm thuốc hút. Nếu là Hưng, trong trường hợp này, em sẽ làm gì?

A. Vì tình bạn, cho bạn vay tiền sắm thuốc hút.

B. Bỏ đi, coi như chưa từng quen biết.

C. Hét lớn lên để những người xung quanh tới.

D. Kiên quyết ko cho vay, khuyên bạn nên quay lại học.

Câu 15. Hành vi nào sau đây trình bày tính tự trọng?

Định chỉ nhận xét về bạn lúc bạn vắng mặt để khỏi làm bạn tự ái.

Không làm được bài, nhưng Kiên quyết ko quay cóp, ko nhìn bài bạn.

Chỉ có những bài rà soát nào được điểm cao Tâm mới khoe với bố mẹ, còn điểm kém thì giấu đi.

Đang chơi cùng bạn hữu, Lan rất xấu hổi lúc gặp cảnh bố mẹ mình lao động vất vả.

Câu 16. Quan niệm nào sau đây ko đúng với ý thức tôn sư trọng đạo?

Cố ý phát biểu sai để trêu cô giáo mới về trường thực tập là ko tôn sư trọng đạo.

Nếu 20/11 ko sắm quà tới thăm thầy cô giáo là ko tôn sư trọng đạo.

Tôn sư trọng đạo là tôn kính, hàm ơn những thầy cô giáo dù có hoặc ko trực tiếp dạy dỗ và giáo dục mình.

Một trong những bộc lộ của ý thức tôn sư trọng đạo là siêng năng học tập, vượt khó vươn lên trở thành con ngoan trò giỏi, công dân có ích cho xã hội.

Câu 17. Hành vi nào sau đây ko trình bày thái độ tôn sư trọng đạo?

Tùng luôn tự răn phải phấn đấu học tập nhiều hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của cha mẹ và thầy cô.

Khoa rất thích học môn Sử mặc dù cô giáo nghiêm khắc và thường cho lớp điểm kém.

Anh Thắng là sinh viên đại học. Nhân ngày 20/11, anh cùng các bạn tới thăm cô giáo chủ nhiệm cũ.

Tuấn thường xuyên gọi các thầy cô giáo bằng “ông”, “bà”, mặc dù lúc nào cũng chào hỏi các thầy cô rất quan tâm.

Câu 18. Người biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi của mình cho thích hợp với các chuẩn mực xã hội là người có

A. tính tự trọng.

B. tính tự tin.

C. tính tự kiêu.

D. tính tự ái.

Câu 19. Người có lòng tự trọng là người luôn

A. nịnh trên nạt dưới.

B. cư xử tử tế, đúng mực.

C. tự ti về bản thân.

D. tự phụ, tự đại.

Câu 20. Trái với tự trọng là

A. vô lễ.

B. vô lý.

C. vô duyên.

D. vô liêm sỉ.

TỰ LUẬN (5 điểm) Học trò trả lời vào phiếu bài làm đã phát

Câu 1: (3 điểm)

a. Em hiểu thế nào là Tôn sư trọng đạo?

b. Tìm 4 câu ca dao, tục ngữ hoặc danh ngôn nói về tình mến thương của con người đối với con người?

Câu 2: (2 điểm) Đọc tình huống sau và trả lời câu hỏi:

Bố mẹ mình đều có trình độ học vấn cao. Bố là tiến sĩ, mẹ là thạc sĩ, đều đang công việc trong các cơ quan nhà nước. Điều kiện kinh tế gia đình Minh có thể coi là khá giả. Minh rất hãnh diện và tự hào với các bạn và cho rằng mình ko cần học hành nhiều cho vất vả nhưng vẫn sẽ có được cuộc sống tử tế vì đã có bố mẹ lo cho mình.

a. Theo em, suy nghĩ của Minh là đúng hay sai? Vì sao?

b. Nếu là Minh, em sẽ suy nghĩ như thế nào?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm (5 điểm) Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

C

5

B

9

C

13

B

17

D

2

A

6

A

10

B

14

D

18

A

3

B

7

D

11

C

15

B

19

B

4

B

8

D

12

C

16

B

20

D

II. Tự luận (5 điểm)

Câu

Nội dung trả lời

1

a. Tôn sư trọng đạo là tôn trọng, mến yêu và hàm ơn đối với những người làm thầy giáo, cô giáo (đặc trưng đối với những thầy giáo, cô giáo đã dạy mình), ở mọi lúc mọi nơi; coi trọng những điều thầy dạy, coi trọng và tuân theo đạo lí nhưng thầy đã dạy cho mình.

– Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc, chúng ta cần phát huy.

b. HS nêu đúng và đủ 4 câu tục ngữ, ca dao hoặc danh ngôn.

– Thương người như thể thương thân

– Lá lành đùm lá rách

– Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn.

– Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

– Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng. v..v..

2

a. Suy nghĩ của Minh ko trình bày việc biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc. Gia đình Minh có truyền thống hiếu học và thành đạt trong cuộc sống, do bố Minh đều là những người có ý chí vươn lên. Đây là truyền thống quý báu của gia đình.

b. Nếu là Minh, em sẽ ý thức việc giữ gìn truyền thống của gia đình. Trước hết là học tập siêng năng để trở thành học trò giỏi. Dù bố mẹ có giàu có tới đâu thì chúng ta cũng phải biết sống tự lập, ko nên ỷ lại vào bố mẹ. Có tương tự thì truyền thống của gia đình mới được tiếp nối và ngày càng tốt đẹp, rạng rỡ.

3. Đề số 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 03

A. Trắc nghiệm: (4đ)

Hãy khoanh tròn vào chữ cái đầu câu em chọn. (Mỗi ý khoanh đúng 0.5đ)

Câu 1Hành vi nào dưới đây trình bày thái độ tôn sư trọng đạo?

A. Xé bài rà soát lúc bị điểm kém

B. Gặp thầy cô cũ lảng tránh ko chào

C. Viết thư hỏi thăm sức khỏe cô giáo cũ

D. Không làm bài tập về nhà.

Câu 2Việc nào đưới đây trình bày tính trung thực?

A. Không nói điểm kém để bố mẹ khỏi buồn

B. Không nói thiếu sót của bản thân

C. Nói với cô giáo nhà có việc bận để nghỉ học đi chơi

D. Tự báo cáo với cô giáo về việc làm thiếu bài tập của mình

Câu 3Hành vi nào sau đây trình bày ý thức kỉ luật ko tốt?

A. Không nói chuyện riêng trong giờ học

B. Không hút thuốc lá trong phòng bệnh

C. Đánh nhau trong giờ học

D. Lan viết giấy xin phép lúc bị ốm phải nghỉ học.

Câu 4Biểu hiện nào dưới đây trình bày lối sống giản dị?

A. Ăn mặc theo xu thế thời trang đắt tiền

B. Mai tô son đánh phấn lúc đi học

C. Nam tổ chức sinh nhật ở nhà hàng sang trọng

D. Gia đình Ánh ăn những món ăn vật liệu có sẵn trong nhà

Câu 5Hành vi nào sau đây trình bày truyền thống mến thương con người?

A. Đạt ko thích chơi với những bạn có hoàn cảnh khó khăn

B. Trước lúc ra khỏi nhà bao giờ Huấn cũng xin phép bố mẹ.

C. Bố mẹ sắm tăm ủng hộ người mù, người có hoàn cảnh khó khăn

D. Ngồi vắt vẻo trên ghế trước mọi người.

Câu 6Biểu hiện nào dưới đây trình bày sự kết đoàn tương trợ?

A. Mai thường hướng dẫn nhưng bài tập khó cho các bạn học yếu.

BTuấn và Thành đánh nhau trong giờ học.

C. Hà ko chơi với các bạn học yếu.

D. Bạn Hoa lúc nào chê Mai vì học kém.

Câu 7: Thđấy các bạn đánh nhau trong lớp, em sẽ:

A. Cùng hưởng ứng

B. Không quan tâm

C. Xúi dục các bạn đánh thêm

D. Can ngăn ngay

Câu 8: Việc làm nào sau đây thể hiện sự thiếu tự trọng?

A. Vứt vỏ kẹo sang chỗ của bạn để ko bị cô giáo phê bình.

B. Nhờ người thân giúp đỡ lúc gặp khó khăn.

C. Xin cô giáo cho gỡ điểm vì bị điểm kém.

D. Nhờ bạn giảng bài hộ lúc ko hiểu.

B. Tự luận (6 điểm)

Câu 1: Thế nào là trung thực? Vì sao chúng ta phải rèn cho mình tính trung thực? (2 đ)

Câu 2: Nêu khái niệm và bộc lộ của giản dị? Vì sao chúng ta phải giản dị? (3 đ)

Câu 3: Tìm 2 câu ca dao tục ngữ nói về lòng mến thương con người? (1đ)

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A. Trắc nghiệm:

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

C

D

C

D

C

A

D

A

B. Tự luận (6 điểm)

Câu

Nội dung

 

 

1

– Trung thực là: xoành xoạch tôn trọng sự thực, tôn trọng chân lí, lẽ phải; sống thẳng thắn, thực thà và dám dũng cảm nhận lỗi lúc mình mắc phải thiếu sót

– Chúng ta phải rèn cho mình tính trung thực vì đây là đức tính cần thiết và quý báu của mỗi con người. Sống trung thực giúp ta tăng lên phẩm giá, lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi ngừi tin yêu kính trọng

 

 

2

– Giản dị: Là sống thích hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội

– Biểu hiện: ko xa hoa, lãng phí, ko cầu kỳ kiểu cách, ko chạy theo nhu cầu vật chất và hình thức hình thức

– Ý nghĩa: Là phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi người. Người sống giản dị sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, thông cảm và hỗ trợ.

 

 

3

Hai câu ca dao tục ngữ nói về tình mến thương con người:

VD:

– Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

– Lá lành đùm lá rách.

4. Đề số 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 04

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (4đ): Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng

Câu 1: Em có cách xử sự như thế nào lúc gặp bài toán khó trong giờ rà soát?

A. Rủ bạn ngồi gần bên cùng giải

B. Chép bài của bạn

C. Suy nghĩ để tìm cách giải

D. Xem tài liệu, bài giải sẵn

Câu 2: Biểu hiện nào sau đây ko phải mến thương con người?

A. Giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn vui trung thu.

B. Bạn có hoàn cảnh khó khăn, em cho bạn mượn tiền để bạn đi chơi điện tử.

C. Chép bài giúp bạn lúc bạn bị ốm nặng

D. Quét dọn nhà cửa giúp những người neo đơn.

Câu 3: Theo em thái độ hoặc việc làm nào dưới đây trình bày tôn sư trọng đạo?

A. Chỉ kính trọng, vâng lời thầy cô giáo đang dạy mình

B. Thường xuyên nhớ tới và thăm hỏi thầy cô giáo cũ.

C. Cho rằng quan niệm “Một chữ là Thầy” nay đã lỗi thời

D. Không nhất quyết phải tuân theo lời dạy bảo của thầy

Câu 4: Biểu hiện nào dưới đây là sống giản dị?

A. Ăn mặc cầu kì, kiểu cách.

B. Tính tình xuề xòa, đơn giản, thế nào cũng được.

C. Nói năng đơn giản, dễ hiểu

D. Luôn cho mình là nhất

Câu 5: Biểu hiện dưới đây trình bày tính là tự trọng?

A. Ăn mặc luộm thuộm cẩu thả

B. Mong chờ sự thương hại của người khác

C. Biết giữ lời hứa

D. Nhún nhường, nhường nhịn là yếu, hèn.

Câu 6: Gặp lại thầy cô giáo cũ, em sẽ:

A. Không chào vì em ko quý.

B. Trốn tránh vì xấu hổ.

C. Chào hỏi thầy cô.

D. Chào to, cười cợt.

Câu 7: Chọn những từ hoặc cụm từ cho trước (hàm ơn, truyền thống, mọi nơi, phát huy) để điền vào chỗ trống trong đoạn văn sau: (1đ)

“Tôn sư trọng đạo là tôn trọng, mến yêu và …(a)… đối với thầy cô giáo ở mọi lúc …(b)… ; coi trọng và tuân theo đạo lý nhưng thầy đã dạy cho mình. Tôn sự trọng đạo là một …(c)… quý báu của dân tộc, chúng ta cần …(d)…

II. PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1 (2 điểm): Thế nào là tự trọng? Vì sao ở mỗi người cấp thiết tự trọng?

Câu 2 (2 điểm): Mến thương con người là gì? Nêu bộc lộ? Lấy ví dụ 1 số câu ca dao, tục ngữ nói về lòng mến thương con người?

Câu 3 (2 điểm): Tình huống

Lan và Hồng cùng học 1 lớp. Lan học giỏi còn Hồng học kém Toán.Mỗi lúc có bài rà soát Hồng lại nhìn bài của Lan để mình khỏi bị điểm kém.

Em có tán thành việc làm của Hồng ko?

Nếu là Hồng e sẽ làm gì?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (4đ):

Câu

1

2

3

4

5

6

Đáp án

C

B

B

C

C

C

Câu 7.

a. Biết ơn

b. Mọi nơi

c. Truyền thống

d. Phát huy

II. PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1:

Tự trọng là: biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi tư nhân của mình cho thích hợp chuẩn mực xã hội. (1đ)

Cấp thiết tự trọng vì: (1đ)

+ Tự trọng là phẩm chất đạo đức cần thiết và cao quý của mỗi người

+ Giúp con người có nghị lực để vươn lên mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

+ Tăng lên phẩm giá uy tín của bản thân

Câu 2:

– Mến thương con người: (1đ)

+ Là quan tâm hỗ trợ người khác

+ Làm những điều tốt đẹp

+ Giúp người khác lúc họ gặp trắc trở thiến nạn

– Biểu hiện:

+ Sẵn sàng hỗ trợ thông cảm san sớt.

+ Biết tha thứ.

+ Có lòng vị tha.

+ Biết hi sinh (0,5đ)

– Hs tìm câu ca dao tục ngữ được: (0,5đ)

Câu 3:

Em ko tán thành với việc làm của Hồng. (1đ)

Vì tương tự là ko trung thực ko có lòng tự trọng trong học tập. (0,5đ)

Nếu em là Hồng thì trong lúc học bài nếu có gì ko hiểu sẽ hỏi Lan để mình hiểu bài tương tự mình sẽ học tiến bộ hơn. (0,5đ)

5. Đề số 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 05

Câu 1: (2,0 điểm) Nêu các bộc lộ của kết đoàn, tương trợ trong cuộc sống? Ý nghĩa?

Câu 2: (3,0 điểm) Em hãy nhận xét về đời sống vật chất và ý thức của các loại gia đình sau: Gia đình đông con, gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi học đòi, gia đình có 2 con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm.

Câu 3: (3,0 điểm) Trong dòng tộc của Hòa chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hòa xấu hổ, tự ti về dòng tộc và ko bao giờ giới thiệu dòng tộc của mình với bạn hữu.

a) Em có nhất trí với suy nghĩ của Hoàng ko? Vì sao?

b) Em sẽ góp ý gì cho Hòa?

Câu 4: (2,0 điểm) Tình huống: Trung là bạn học cùng tổ, lại ở gần nhà Thủy. Trung bị ốm phải nghỉ học nhiều ngày. Nếu em là Thủy em sẽ giúp Trung việc gì?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

Câu 1:

– Các bộc lộ: Nhân dân ta kết đoàn chống giặc Pháp, Mĩ xâm lược; Học trò khá giúp bạn học yếu hơn mình; … (0,5 điểm)

– Ý nghĩa:

+ Giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập, hợp tác với mọi người và được mọi người yêu quý. (0,5 điểm)

+ Giúp ta có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thực hiện được mục tiêu của mình. (0,5 điểm)

+ Kết đoàn tương trợ là truyền thống quý báu của dân tộc ta. (0,5 điểm)

Câu 2. Nhận xét

– Gia đình đông con: Nghèo túng, vất vả, xấu số ko thể hạnh phúc được. (1,0 điểm)

– Gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi học đòi: Đời sống vật chất có thể đầy đủ nhưng đời sống ý thức ko lành mạnh, con cái ăn chơi dễ sa vào tệ nạn xã hội, danh dự gia đình bị tổn hại. (1,0 điểm)

– Gia đình có 2 con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm: Đây là gia đình văn hóa, có thể đời sống vật chất đầy đủ hay còn khó khăn, nhưng con cái của gia đình có trách nhiệm và phận sự với gia đình. (1,0 điểm)

Câu 3

a) Không đồng ý với suy nghĩ của Hòa. (0,5 điểm)

Vì:

– Dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp như chuyên cần lao động, hiếu thảo, hiếu học, truyền thống về nghề, … (0,5 điểm)

– Ai cũng có quyền tự hào về dòng tộc của mình. (0,5 điểm)

b) Góp ý cho Hòa:

– Cần tìm hiểu về truyền thống, dòng tộc của mình để biết rõ những truyền thống tốt đẹp của dòng tộc và học tập, phát huy. (0,5 điểm)

– Không xấu hổ, tự ti nhưng hãy tự hào giới thiệu về dòng tộc với bạn hữu. (0,5 điểm)

– Quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt để làm vẻ vang cho dòng tộc. (0,5 điểm)

Câu 4

– Nếu em là Thủy em sẽ thăm hỏi sức khỏe của bạn. (1,0 điểm)

– Giúp Trung ghi chép bài, giảng bài cho bạn, động viên bạn để bạn nhanh chóng lành bệnh. (1,0 điểm)

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Đức Trí. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Các em quan tâm có thể tham khảo tư liệu cùng phân mục:

  • Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Ngô Chí Quốc
  • Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Nguyễn Trãi

Chúc các em học tập tốt!

.


Thông tin thêm

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Đức Trí

[rule_3_plain]

Mời các em cùng tham khảo tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Đức Trí do Thư Viện Hỏi Đáp biên soạn dưới đây. Tài liệu tổng hợp các đề thi không giống nhau kèm đáp án để giúp các em ôn tập và rèn luyện kỹ năng giải đề. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các em sẵn sàng thật tốt cho kì thi học kì 1 sắp tới. Chúc các em học tập tốt!

TRƯỜNG THCS

ĐỨC TRÍ

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 NĂM HỌC 2021 – 2022

Môn: GDCD 7

Thời gian: 45 phút

1. Đề số 1

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3,0 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm). Biểu hiện nào dưới đây là sống giản dị? (khoanh tròn chữ cái trước câu nhưng em chọn)

A. Tính tình đơn giản, xuề xoà.

B. Nói năng đơn giản, dễ hiểu.

C. Không bao giờ chú ý tới hình thức hình thức.

D. Sống tần tiện.

Câu 2 (1,0 điểm) Hãy ghi chữ Đ tương ứng với câu đúng, chữ S tương ứng với câu sai vào ô trống trong bảng sau:

A. Gia đình giàu có và đông con là gia đình hạnh phúc.

 

B. Cần có sự phân công hợp pháp các công việc trong gia đình.

 

C. Trẻ em ko nên tham gia bàn luận các công việc gia đình vì đó là việc của người lớn.

 

D. Trong gia đình, mỗi người chỉ cần hoàn thành công việc của mình là đủ.

 

Câu 3 (0,5 điểm) Biểu hiện nào dưới đây là tự tin? (khoanh tròn chữ cái trước câu nhưng em chọn)

A. Luôn tự thẩm định cao bản thân mình.

B. Lúc nào cũng giữ ý kiến riêng của mình.

C. Tự mình khắc phục mọi việc, ko cần hỏi ý kiến người nào.

D. Tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi việc.

Câu 4 (1,0 điểm) Điền những cụm từ còn thiếu vào chỗ trống sao cho đúng với nội dung bài đã học:

“Gia đình văn hoá là gia đình hoà thuận,………, kết đoàn …………”

II. TỰ LUẬN (7,0 điểm)

Câu 1 (1,0 điểm) Em hãy cho biết thế nào là mến thương con người?

Câu 2 (2,0 điểm) Hiền và Quý là đôi bạn rất thân. Hai bạn ngồi cùng bàn nên cứ tới giờ rà soát là Hiền lại chép bài của Quý. Quý nể bạn nên ko nói gì. Em có tán thành việc làm của Hiền và Quý ko? Vì sao?

Câu 3 (1,0 điểm) Vì sao nói học trò có thể góp phần xây dựng gia đình văn hoá?

Câu 4 (3,0 điểm) Trong dòng tộc của Hoà chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hoà xấu hổ, tự ti về dòng tộc và ko bao giờ giới thiệu dòng tộc của mình với bạn hữu. Em có nhất trí với suy nghĩ của Hoà ko? Vì sao? Em sẽ góp ý gì cho Hoà?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 1

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3 điểm)

Câu 1 (0,5 điểm) Chọn câu B.

Câu 2 (1 điểm) Đúng: Câu B. Sai: Các câu A, C, D

Câu 3 (0, 5 điểm) Chọn câu D.

Câu 4 (1 điểm) Yêu cầu điền theo trật tự sau (mỗi đoạn cho 0,5 điểm)

– hạnh phúc, tiến bộ, thực hiện kế hoạch hoá gia đình vào chỗ trống thứ nhất.

– với xóm giềng và làm tốt nghĩa vụ công dân vào chỗ trống thứ hai.

II. TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1 (1 điểm)

Mến thương con người là quan tâm, hỗ trợ, làm những điều tốt đẹp cho người khác, nhất là những người gặp trắc trở, thiến nạn.

Câu 2 (2 điểm)

– Không tán thành việc làm của cả 2 bạn (0,5 điểm)

– Yêu cầu học trò dựa vào tri thức của bài Kết đoàn, tương trợ để giảng giải:

+ Kết đoàn, tương trợ theo đúng nghĩa của nó thì phải giúp nhau để cùng tiến bộ. (0,5 điểm)

+ Trong trường hợp này, Hiền lợi dụng tình bạn để làm điều xấu (0,5 điểm)

+ Quý nể nang, bao che cho bạn, làm bạn ko tiến bộ được. (0,5 điểm)

Câu 3 (1 điểm)

Học trò có thể góp phần xây dựng gia đình văn hoá, vì: Nếu bản thân chăm ngoan, học giỏi, làm tốt phận sự với gia đình, ko học đòi ăn chơi, ko làm điều gì tổn hại tới danh dự gia đình thì cha mẹ vui lòng, gia đình hoà thuận, hạnh phúc.

Câu 4 (3 điểm)

Học trò có thể có những cách diễn tả không giống nhau, nhưng cần nêu được những ý cơ bản sau:

– Không nhất trí với suy nghĩ của Hoà (0,5 điểm)

– Gicửa ải thích: dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp như chuyên cần lao động, yêu nước, kết đoàn, mến thương đùm bọc nhau, trong gia đình hoà thuận, trên kính dưới nhường….Ai cũng có quyền tự hào về dòng tộc của mình. (1 điểm)

– Góp ý cho Hoà: (1,5 điểm, mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)

+ Cần tìm hiểu về truyền thống dòng tộc mình để biết rõ những truyền thống tốt đẹp của dòng tộc.

+ Không xấu hổ, tự ti nhưng hãy tự hào giới thiệu dòng tộc với bạn hữu.

+ Bản thân phấn đấu học tập thật tốt để làm vẻ vang cho dòng tộc.

2. Đề số 2

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 02

I. TRẮC NGHIỆM (5 điểm). Học trò tô kín đáp án đúng trong phiếu bài làm

Câu 1. Khoan dung có tức là rộng lòng…

A. trắc ẩn.

B. hối hận.

C. tha thứ.

D. nhân nghĩa.

Câu 2. Thái độ luôn tôn trọng và thông cảm với người khác, biết tha thứ cho người khác lúc họ hối hận và tu sửa lỗi lầm được gọi là gì?

A. Khoan dung

B. Khoan thai

C. Nhân đạo

D. Khoan hồng

Câu 3. Biểu hiện nào sau đây ko trình bày lòng khoan dung?

A. Chống lại mọi thành kiến hẹp hòi gây chia rẽ giữa mọi người.

B. Luôn thỏa hiệp lúc gặp những tranh cãi hoặc dị đồng trong cuộc sống.

C. Luôn biết tôn trọng và lắng tai ý kiến của người khác

D. Biết chấp nhận những thị hiếu, thói quen, phong cách của người khác.

Câu 4. Sống khoan dung sẽ mang lại những điều tốt đẹp nào sau đây?

A. Góp phần làm người lầm lỡ có dịp tái phạm sai trái.

B. Góp phần làm hạn chế những xung đột, dị đồng gây căng thẳng có hại cho xã hội.

C. Làm ngày càng tăng các hành vi bạo lực, phân biệt đối xử với con người.

D. Sẽ ko có người nào bị tù tội, bị phạt vì bất kỳ lỗi lầm nào.

Câu 5. Trong những truyền thống sau, đâu là truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc Việt Nam?

A. Tảo hôn

B. Hiếu học

C. Mê tín dị đoan

D. Gia trưởng độc đoán

Câu 6. Hành vi nào sau đây trình bày việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Nghe ông bà kể chuyện về truyền thống của dòng tộc mình.

B. Buồn vì dòng tộc mình ko có người nào đỗ đạt cao.

C. Tự ti với bạn hữu vì bố mẹ là người lao động tầm thường.

D. Không muốn học nghề gia đình, vì cho rằng nghề đó tầm thường.

Câu 7. Ý kiến nào sau đây ko đúng lúc nói về việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc?

A. Không cần giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc vì đó là những gì đã lỗi thời, lỗi thời.

B. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc là nhiệm vụ của ông bà, cha mẹ và những người lớn tuổi trong gia đình, dòng tộc.

C. Gia đình, dòng tộc nghèo thì ko có gì đáng để tự hào.

D. Giữ gìn và phát huy truyền thống của gia đình, dòng tộc giúp ta có thêm sức mạnh trong cuộc sống.

Câu 8. Đâu ko phải là truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam?

A. Lễ chùa đầu năm

B. Đón tết Nguyên đán

C. Hiếu học

D. Đánh bắt cá.

Câu 9. Việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc sẽ ko mang lại cho chúng ta những lợi ích nào sau đây?

A. Góp phần làm phong phú, rạng rỡ thêm những truyền thống và bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

B. Góp phần xây dựng gia đình mình trở thành một gia đình có chiều sâu văn hóa.

C. Sẽ khó hội nhập với toàn cầu văn minh, hiện đại.

D. Đây là cách để chúng ta trình bày lòng tự hào và hàm ơn đối với những thế hệ đi trước.

Câu 10. Đâu là bộc lộ của lòng mến thương con người?

A. Thđấy nhà láng giềng bị cháy nhưng vẫn bình chân như vại.

B. Đánh kẻ chạy đi, ko người nào đánh người chạy lại.

C. Thđấy người gặp tại nạn nhưng ko cứu.

D. Không ăn được thì đạp đổ.

Câu 11. Khi một người lầm đường lạc lối đã biết ăn năn hối cải, chúng ta nên tỏ thái độ gì?

A. Xua đuổi.

B. Thờ ơ.

C. Khoan dung.

D. Phê bình.

Câu 12. Cách xử sự nào sau đây ko trình bày sự mến thương con người?

Hòa đồng với người phạm lỗi lầm đã biết ăn năn hối cải.

Biết kết đoàn, tương trợ lẫn nhau.

Không căm thù bất kỳ người nào (kể cả quân giặc cướp nước và bè lũ bán nước).

Cùng san sớt, gánh vác khó khăn với những người xung quanh.

Câu 13. Quan niệm nào sau đây đúng với ý nghĩa của mến thương con người?

A. Việc bố mẹ mắng con trình bày rằng bố mẹ ko mến thương con.

B. Việc phá hoại và làm cho môi trường tự nhiên bị ô nhiễm là việc làm trình bày sự ko mến thương con người.

C. Việc công an bắn chết một tên cướp mang vũ khí nguy hiểm là một việc làm vô đạo đức.

D. Việc cô giáo nghiêm khắc phê bình học trò mắc thiếu sót trước cả lớp trình bày cô giáo ko mến thương học trò.

Câu 14. Hưng và Tuấn là hai người bạn thân, vừa gần nhà, vừa học cùng lớp. Gia đình Tuấn trục trặc, ko người nào quan tâm tới việc học của Tuấn nên bạn thường xuyên nghỉ học rồi bỏ học. Một vài tháng sau, bố mẹ cho Hưng biết Tuấn hiện giờ thường xuyên qua lại với những người nghiện hút. Một ngày nọ, Hưng gặp Tuấn. Hai người nói chuyện. Tuấn đã xin tiền Hưng để sắm thuốc hút. Nếu là Hưng, trong trường hợp này, em sẽ làm gì?

A. Vì tình bạn, cho bạn vay tiền sắm thuốc hút.

B. Bỏ đi, coi như chưa từng quen biết.

C. Hét lớn lên để những người xung quanh tới.

D. Kiên quyết ko cho vay, khuyên bạn nên quay lại học.

Câu 15. Hành vi nào sau đây trình bày tính tự trọng?

Định chỉ nhận xét về bạn lúc bạn vắng mặt để khỏi làm bạn tự ái.

Không làm được bài, nhưng Kiên quyết ko quay cóp, ko nhìn bài bạn.

Chỉ có những bài rà soát nào được điểm cao Tâm mới khoe với bố mẹ, còn điểm kém thì giấu đi.

Đang chơi cùng bạn hữu, Lan rất xấu hổi lúc gặp cảnh bố mẹ mình lao động vất vả.

Câu 16. Quan niệm nào sau đây ko đúng với ý thức tôn sư trọng đạo?

Cố ý phát biểu sai để trêu cô giáo mới về trường thực tập là ko tôn sư trọng đạo.

Nếu 20/11 ko sắm quà tới thăm thầy cô giáo là ko tôn sư trọng đạo.

Tôn sư trọng đạo là tôn kính, hàm ơn những thầy cô giáo dù có hoặc ko trực tiếp dạy dỗ và giáo dục mình.

Một trong những bộc lộ của ý thức tôn sư trọng đạo là siêng năng học tập, vượt khó vươn lên trở thành con ngoan trò giỏi, công dân có ích cho xã hội.

Câu 17. Hành vi nào sau đây ko trình bày thái độ tôn sư trọng đạo?

Tùng luôn tự răn phải phấn đấu học tập nhiều hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của cha mẹ và thầy cô.

Khoa rất thích học môn Sử mặc dù cô giáo nghiêm khắc và thường cho lớp điểm kém.

Anh Thắng là sinh viên đại học. Nhân ngày 20/11, anh cùng các bạn tới thăm cô giáo chủ nhiệm cũ.

Tuấn thường xuyên gọi các thầy cô giáo bằng “ông”, “bà”, mặc dù lúc nào cũng chào hỏi các thầy cô rất quan tâm.

Câu 18. Người biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi của mình cho thích hợp với các chuẩn mực xã hội là người có

A. tính tự trọng.

B. tính tự tin.

C. tính tự kiêu.

D. tính tự ái.

Câu 19. Người có lòng tự trọng là người luôn

A. nịnh trên nạt dưới.

B. cư xử tử tế, đúng mực.

C. tự ti về bản thân.

D. tự phụ, tự đại.

Câu 20. Trái với tự trọng là

A. vô lễ.

B. vô lý.

C. vô duyên.

D. vô liêm sỉ.

TỰ LUẬN (5 điểm) Học trò trả lời vào phiếu bài làm đã phát

Câu 1: (3 điểm)

a. Em hiểu thế nào là Tôn sư trọng đạo?

b. Tìm 4 câu ca dao, tục ngữ hoặc danh ngôn nói về tình mến thương của con người đối với con người?

Câu 2: (2 điểm) Đọc tình huống sau và trả lời câu hỏi:

Bố mẹ mình đều có trình độ học vấn cao. Bố là tiến sĩ, mẹ là thạc sĩ, đều đang công việc trong các cơ quan nhà nước. Điều kiện kinh tế gia đình Minh có thể coi là khá giả. Minh rất hãnh diện và tự hào với các bạn và cho rằng mình ko cần học hành nhiều cho vất vả nhưng vẫn sẽ có được cuộc sống tử tế vì đã có bố mẹ lo cho mình.

a. Theo em, suy nghĩ của Minh là đúng hay sai? Vì sao?

b. Nếu là Minh, em sẽ suy nghĩ như thế nào?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 2

I. Trắc nghiệm (5 điểm) Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

C

5

B

9

C

13

B

17

D

2

A

6

A

10

B

14

D

18

A

3

B

7

D

11

C

15

B

19

B

4

B

8

D

12

C

16

B

20

D

II. Tự luận (5 điểm)

Câu

Nội dung trả lời

1

a. Tôn sư trọng đạo là tôn trọng, mến yêu và hàm ơn đối với những người làm thầy giáo, cô giáo (đặc trưng đối với những thầy giáo, cô giáo đã dạy mình), ở mọi lúc mọi nơi; coi trọng những điều thầy dạy, coi trọng và tuân theo đạo lí nhưng thầy đã dạy cho mình.

– Tôn sư trọng đạo là một truyền thống quý báu của dân tộc, chúng ta cần phát huy.

b. HS nêu đúng và đủ 4 câu tục ngữ, ca dao hoặc danh ngôn.

– Thương người như thể thương thân

– Lá lành đùm lá rách

– Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn.

– Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

– Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng. v..v..

2

a. Suy nghĩ của Minh ko trình bày việc biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng tộc. Gia đình Minh có truyền thống hiếu học và thành đạt trong cuộc sống, do bố Minh đều là những người có ý chí vươn lên. Đây là truyền thống quý báu của gia đình.

b. Nếu là Minh, em sẽ ý thức việc giữ gìn truyền thống của gia đình. Trước hết là học tập siêng năng để trở thành học trò giỏi. Dù bố mẹ có giàu có tới đâu thì chúng ta cũng phải biết sống tự lập, ko nên ỷ lại vào bố mẹ. Có tương tự thì truyền thống của gia đình mới được tiếp nối và ngày càng tốt đẹp, rạng rỡ.

3. Đề số 3

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 03

A. Trắc nghiệm: (4đ)

Hãy khoanh tròn vào chữ cái đầu câu em chọn. (Mỗi ý khoanh đúng 0.5đ)

Câu 1: Hành vi nào dưới đây trình bày thái độ tôn sư trọng đạo?

A. Xé bài rà soát lúc bị điểm kém

B. Gặp thầy cô cũ lảng tránh ko chào

C. Viết thư hỏi thăm sức khỏe cô giáo cũ

D. Không làm bài tập về nhà.

Câu 2: Việc nào đưới đây trình bày tính trung thực?

A. Không nói điểm kém để bố mẹ khỏi buồn

B. Không nói thiếu sót của bản thân

C. Nói với cô giáo nhà có việc bận để nghỉ học đi chơi

D. Tự báo cáo với cô giáo về việc làm thiếu bài tập của mình

Câu 3: Hành vi nào sau đây trình bày ý thức kỉ luật ko tốt?

A. Không nói chuyện riêng trong giờ học

B. Không hút thuốc lá trong phòng bệnh

C. Đánh nhau trong giờ học

D. Lan viết giấy xin phép lúc bị ốm phải nghỉ học.

Câu 4: Biểu hiện nào dưới đây trình bày lối sống giản dị?

A. Ăn mặc theo xu thế thời trang đắt tiền

B. Mai tô son đánh phấn lúc đi học

C. Nam tổ chức sinh nhật ở nhà hàng sang trọng

D. Gia đình Ánh ăn những món ăn vật liệu có sẵn trong nhà

Câu 5: Hành vi nào sau đây trình bày truyền thống mến thương con người?

A. Đạt ko thích chơi với những bạn có hoàn cảnh khó khăn

B. Trước lúc ra khỏi nhà bao giờ Huấn cũng xin phép bố mẹ.

C. Bố mẹ sắm tăm ủng hộ người mù, người có hoàn cảnh khó khăn

D. Ngồi vắt vẻo trên ghế trước mọi người.

Câu 6: Biểu hiện nào dưới đây trình bày sự kết đoàn tương trợ?

A. Mai thường hướng dẫn nhưng bài tập khó cho các bạn học yếu.

B. Tuấn và Thành đánh nhau trong giờ học.

C. Hà ko chơi với các bạn học yếu.

D. Bạn Hoa lúc nào chê Mai vì học kém.

Câu 7: Thđấy các bạn đánh nhau trong lớp, em sẽ:

A. Cùng hưởng ứng

B. Không quan tâm

C. Xúi dục các bạn đánh thêm

D. Can ngăn ngay

Câu 8: Việc làm nào sau đây thể hiện sự thiếu tự trọng?

A. Vứt vỏ kẹo sang chỗ của bạn để ko bị cô giáo phê bình.

B. Nhờ người thân giúp đỡ lúc gặp khó khăn.

C. Xin cô giáo cho gỡ điểm vì bị điểm kém.

D. Nhờ bạn giảng bài hộ lúc ko hiểu.

B. Tự luận (6 điểm)

Câu 1: Thế nào là trung thực? Vì sao chúng ta phải rèn cho mình tính trung thực? (2 đ)

Câu 2: Nêu khái niệm và bộc lộ của giản dị? Vì sao chúng ta phải giản dị? (3 đ)

Câu 3: Tìm 2 câu ca dao tục ngữ nói về lòng mến thương con người? (1đ)

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 3

A. Trắc nghiệm:

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

Đáp án

C

D

C

D

C

A

D

A

B. Tự luận (6 điểm)

Câu

Nội dung

 

 

1

– Trung thực là: xoành xoạch tôn trọng sự thực, tôn trọng chân lí, lẽ phải; sống thẳng thắn, thực thà và dám dũng cảm nhận lỗi lúc mình mắc phải thiếu sót

– Chúng ta phải rèn cho mình tính trung thực vì đây là đức tính cần thiết và quý báu của mỗi con người. Sống trung thực giúp ta tăng lên phẩm giá, lành mạnh các mối quan hệ xã hội và sẽ được mọi ngừi tin yêu kính trọng

 

 

2

– Giản dị: Là sống thích hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội

– Biểu hiện: ko xa hoa, lãng phí, ko cầu kỳ kiểu cách, ko chạy theo nhu cầu vật chất và hình thức hình thức

– Ý nghĩa: Là phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi người. Người sống giản dị sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, thông cảm và hỗ trợ.

 

 

3

Hai câu ca dao tục ngữ nói về tình mến thương con người:

VD:

– Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

– Lá lành đùm lá rách.

4. Đề số 4

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 04

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (4đ): Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng

Câu 1: Em có cách xử sự như thế nào lúc gặp bài toán khó trong giờ rà soát?

A. Rủ bạn ngồi gần bên cùng giải

B. Chép bài của bạn

C. Suy nghĩ để tìm cách giải

D. Xem tài liệu, bài giải sẵn

Câu 2: Biểu hiện nào sau đây ko phải mến thương con người?

A. Giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn vui trung thu.

B. Bạn có hoàn cảnh khó khăn, em cho bạn mượn tiền để bạn đi chơi điện tử.

C. Chép bài giúp bạn lúc bạn bị ốm nặng

D. Quét dọn nhà cửa giúp những người neo đơn.

Câu 3: Theo em thái độ hoặc việc làm nào dưới đây trình bày tôn sư trọng đạo?

A. Chỉ kính trọng, vâng lời thầy cô giáo đang dạy mình

B. Thường xuyên nhớ tới và thăm hỏi thầy cô giáo cũ.

C. Cho rằng quan niệm “Một chữ là Thầy” nay đã lỗi thời

D. Không nhất quyết phải tuân theo lời dạy bảo của thầy

Câu 4: Biểu hiện nào dưới đây là sống giản dị?

A. Ăn mặc cầu kì, kiểu cách.

B. Tính tình xuề xòa, đơn giản, thế nào cũng được.

C. Nói năng đơn giản, dễ hiểu

D. Luôn cho mình là nhất

Câu 5: Biểu hiện dưới đây trình bày tính là tự trọng?

A. Ăn mặc luộm thuộm cẩu thả

B. Mong chờ sự thương hại của người khác

C. Biết giữ lời hứa

D. Nhún nhường, nhường nhịn là yếu, hèn.

Câu 6: Gặp lại thầy cô giáo cũ, em sẽ:

A. Không chào vì em ko quý.

B. Trốn tránh vì xấu hổ.

C. Chào hỏi thầy cô.

D. Chào to, cười cợt.

Câu 7: Chọn những từ hoặc cụm từ cho trước (hàm ơn, truyền thống, mọi nơi, phát huy) để điền vào chỗ trống trong đoạn văn sau: (1đ)

“Tôn sư trọng đạo là tôn trọng, mến yêu và …(a)… đối với thầy cô giáo ở mọi lúc …(b)… ; coi trọng và tuân theo đạo lý nhưng thầy đã dạy cho mình. Tôn sự trọng đạo là một …(c)… quý báu của dân tộc, chúng ta cần …(d)…

II. PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1 (2 điểm): Thế nào là tự trọng? Vì sao ở mỗi người cấp thiết tự trọng?

Câu 2 (2 điểm): Mến thương con người là gì? Nêu bộc lộ? Lấy ví dụ 1 số câu ca dao, tục ngữ nói về lòng mến thương con người?

Câu 3 (2 điểm): Tình huống

Lan và Hồng cùng học 1 lớp. Lan học giỏi còn Hồng học kém Toán.Mỗi lúc có bài rà soát Hồng lại nhìn bài của Lan để mình khỏi bị điểm kém.

Em có tán thành việc làm của Hồng ko?

Nếu là Hồng e sẽ làm gì?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (4đ):

Câu

1

2

3

4

5

6

Đáp án

C

B

B

C

C

C

Câu 7.

a. Biết ơn

b. Mọi nơi

c. Truyền thống

d. Phát huy

II. PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1:

Tự trọng là: biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi tư nhân của mình cho thích hợp chuẩn mực xã hội. (1đ)

Cấp thiết tự trọng vì: (1đ)

+ Tự trọng là phẩm chất đạo đức cần thiết và cao quý của mỗi người

+ Giúp con người có nghị lực để vươn lên mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

+ Tăng lên phẩm giá uy tín của bản thân

Câu 2:

– Mến thương con người: (1đ)

+ Là quan tâm hỗ trợ người khác

+ Làm những điều tốt đẹp

+ Giúp người khác lúc họ gặp trắc trở thiến nạn

– Biểu hiện:

+ Sẵn sàng hỗ trợ thông cảm san sớt.

+ Biết tha thứ.

+ Có lòng vị tha.

+ Biết hi sinh (0,5đ)

– Hs tìm câu ca dao tục ngữ được: (0,5đ)

Câu 3:

Em ko tán thành với việc làm của Hồng. (1đ)

Vì tương tự là ko trung thực ko có lòng tự trọng trong học tập. (0,5đ)

Nếu em là Hồng thì trong lúc học bài nếu có gì ko hiểu sẽ hỏi Lan để mình hiểu bài tương tự mình sẽ học tiến bộ hơn. (0,5đ)

5. Đề số 5

ĐỀ THI HỌC KÌ 1 MÔN GDCD 7- TRƯỜNG THCS ĐỨC TRÍ- ĐỀ 05

Câu 1: (2,0 điểm) Nêu các bộc lộ của kết đoàn, tương trợ trong cuộc sống? Ý nghĩa?

Câu 2: (3,0 điểm) Em hãy nhận xét về đời sống vật chất và ý thức của các loại gia đình sau: Gia đình đông con, gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi học đòi, gia đình có 2 con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm.

Câu 3: (3,0 điểm) Trong dòng tộc của Hòa chưa có người nào đỗ đạt cao và làm chức vụ gì quan trọng. Hòa xấu hổ, tự ti về dòng tộc và ko bao giờ giới thiệu dòng tộc của mình với bạn hữu.

a) Em có nhất trí với suy nghĩ của Hoàng ko? Vì sao?

b) Em sẽ góp ý gì cho Hòa?

Câu 4: (2,0 điểm) Tình huống: Trung là bạn học cùng tổ, lại ở gần nhà Thủy. Trung bị ốm phải nghỉ học nhiều ngày. Nếu em là Thủy em sẽ giúp Trung việc gì?

ĐÁP ÁN ĐỀ SỐ 5

Câu 1:

– Các bộc lộ: Nhân dân ta kết đoàn chống giặc Pháp, Mĩ xâm lược; Học trò khá giúp bạn học yếu hơn mình; … (0,5 điểm)

– Ý nghĩa:

+ Giúp chúng ta dễ dàng hòa nhập, hợp tác với mọi người và được mọi người yêu quý. (0,5 điểm)

+ Giúp ta có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thực hiện được mục tiêu của mình. (0,5 điểm)

+ Kết đoàn tương trợ là truyền thống quý báu của dân tộc ta. (0,5 điểm)

Câu 2. Nhận xét

– Gia đình đông con: Nghèo túng, vất vả, xấu số ko thể hạnh phúc được. (1,0 điểm)

– Gia đình giàu có nhưng con cái ăn chơi học đòi: Đời sống vật chất có thể đầy đủ nhưng đời sống ý thức ko lành mạnh, con cái ăn chơi dễ sa vào tệ nạn xã hội, danh dự gia đình bị tổn hại. (1,0 điểm)

– Gia đình có 2 con đều ngoan ngoãn, chăm học, chăm làm: Đây là gia đình văn hóa, có thể đời sống vật chất đầy đủ hay còn khó khăn, nhưng con cái của gia đình có trách nhiệm và phận sự với gia đình. (1,0 điểm)

Câu 3

a) Không đồng ý với suy nghĩ của Hòa. (0,5 điểm)

Vì:

– Dòng tộc nào cũng có truyền thống tốt đẹp như chuyên cần lao động, hiếu thảo, hiếu học, truyền thống về nghề, … (0,5 điểm)

– Ai cũng có quyền tự hào về dòng tộc của mình. (0,5 điểm)

b) Góp ý cho Hòa:

– Cần tìm hiểu về truyền thống, dòng tộc của mình để biết rõ những truyền thống tốt đẹp của dòng tộc và học tập, phát huy. (0,5 điểm)

– Không xấu hổ, tự ti nhưng hãy tự hào giới thiệu về dòng tộc với bạn hữu. (0,5 điểm)

– Quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt để làm vẻ vang cho dòng tộc. (0,5 điểm)

Câu 4

– Nếu em là Thủy em sẽ thăm hỏi sức khỏe của bạn. (1,0 điểm)

– Giúp Trung ghi chép bài, giảng bài cho bạn, động viên bạn để bạn nhanh chóng lành bệnh. (1,0 điểm)

Trên đây là một phần trích đoạn nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Đức Trí. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành tích cao trong học tập.

Các em quan tâm có thể tham khảo tư liệu cùng phân mục:

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Ngô Chí Quốc
Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Nguyễn Trãi

Chúc các em học tập tốt!

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Nguyễn Trãi

249

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Ngô Chí Quốc

259

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Dương Bá Trạc

197

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trần Phú

370

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 7 năm 2021-2022 có đáp án Trường THCS Trường Chinh

1190

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 11 năm 2021-2022 có đáp án Trường THPT Nguyễn Công Trứ

843

[rule_2_plain]

#Bộ #đề #thi #HK1 #môn #GDCD #năm #có #đáp #án #Trường #THCS #Đức #Trí


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/bo-5-de-thi-hk1-mon-gdcd-7-nam-2021-2022-co-dap-an-truong-thcs-duc-tri-doc35600.html
Back to top button