Pháp Luật

Bị Covid có nên tắm không?

Hiện tại, nhiều F0 nhẹ hoặc không có triệu chứng được phép tách và điều trị Covid19 tại nhà. Tuy nhiên, khi tự điều trị bằng thuốc Covid19, người bệnh cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế để tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện. Vậy nếu bị Covid thì có nên đi tắm không? Đây là một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Hoatieu xin giải đáp bằng các nội dung sau.

  • Thủ tục hưởng trợ cấp ốm đau F0 để điều trị tại nhà

Trong những năm gần đây, do số ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn quốc, nên việc điều trị tại nhà bằng F0 cũng đang gia tăng ở nhiều khu vực. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị theo khuyến cáo của Bộ Y tế để có thể hồi phục một cách tốt nhất.

1. Nếu tôi có Covid19, tôi có cần phải đi tắm không?

Không nên tắm rửa và vệ sinh cá nhân vì không có bằng chứng khoa học cho thấy việc sử dụng Covid-19 không được phép tắm. Nếu không đảm bảo vệ sinh cá nhân, F0 có thể mắc các vấn đề sức khỏe khác như nhiễm trùng. F0 cách ly tại nhà nên được tắm bằng nước ấm. Nếu không tắm được thì nên lau người bằng nước ấm, nhất là khi nhiệt độ miền bắc lạnh giá.

Hãy cẩn thận F0:

Những triệu chứng này không có hại cho sức khỏe của bạn, vì vậy bạn có thể có các triệu chứng đau đớn và khó chịu.

Đừng hoảng sợ. Bạn cần tiết kiệm oxy trong tim, gan, thận và não …

-Không dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Chỉ uống thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ.

2. Dinh dưỡng để phục hồi F0 ngay lập tức

TS.BS Đào Thị Yến Phi-F0 có thể chia thành ba loại, theo Trưởng khoa Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y khoa Famgoksak, TP.

Không có triệu chứng: Ở một mình trong phòng cho đến khi âm tính. Sinh hoạt bình thường, ăn uống bình thường, tập thể dục và vận động hô hấp vừa phải, theo dõi các triệu chứng kịch phát.

-Triệu chứng ở mức độ trung bình: nằm nghỉ ngơi, ăn chất đạm dễ tiêu ít béo, không vận động, tập thở thật nhẹ và ngủ càng nhiều càng tốt.

– Triệu chứng nặng và rất nặng: Gọi cho nhân viên y tế địa phương, nằm gối cao đầu, hạn chế vận động mạnh, thở rất nhẹ nhàng, uống nước cháo loãng.
Bạn cần uống đủ nước để đảm bảo dinh dưỡng

-Nước và dinh dưỡng rất quan trọng đối với F0. Uống nước ấm nhiều lần trong ngày và vài ly sau mỗi 10 phút sẽ tốt hơn là uống no. Nếu bạn bị sốt, hãy bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày cộng với 200 ml (500 ml nếu nhiệt độ môi trường cao, nhiệt độ cao). Nhiệt độ nước cao nhất khoảng 35 độ C (1 sôi 2 nguội). Không uống các loại nước gây kích thích thần kinh như trà, cà phê … Nước Sả Gừng Sả Chanh Kinkan … Chủ yếu giúp tăng thông khí hô hấp, nhưng khi dùng liều cao cho vùng nhạy cảm, nguy cơ thậm chí có thể tăng lên đối với kích ứng của đường ruột, hệ thần kinh tự chủ, gan, thận, v.v. Hãy nhớ rằng nước này không làm tăng khả năng sống sót với COVID-19. Do đó, nước tốt nhất là nước lọc ấm.

-Chế độ ăn F0 rất quan trọng trong giai đoạn này. Người bệnh cần nấu loãng, nấu kỹ và ăn cháo mềm để trẻ dễ nuốt, nuốt không cần nhai.

Món ăn thích hợp là cháo đậu xanh còn nguyên vỏ. Món cháo này phải đảm bảo cung cấp năng lượng sạch nhanh cho tế bào. Cơ thể không sản xuất ra bất kỳ chất chuyển hóa nào nữa khiến chất độc bị ứ lại. Nó rất dễ tiêu hóa và dễ hấp thu mà không làm căng thẳng hệ tiêu hóa. Nó cung cấp các vi chất dinh dưỡng hiếm khi được tích lũy trong cơ thể (vitamin B và C).

Cách nấu để giữ vitamin: Cho 200g gạo tẻ và 50g đậu xanh đã xát vỏ, rửa thật sạch, đổ 1 lít nước vào đun sôi, tắt bếp, đậy nắp lại và để yên trong 2 giờ. Mỗi lần lấy ra khoảng 100-150 ml, nấu lại, đun sôi và nêm nếm gia vị (đường, hành, muối, mắm tôm, nước mắm, …).

Ghi chú: Cháo không nguội, phải ấm và loãng, có thể dễ dàng nuốt mà không cần nhai. Không nhất thiết phải ăn nhiều thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua, ghẹ…) trong khi bệnh nhân mệt, khó thở, ho nhiều. Mời bạn ăn và nếm thử một chút. Cháo cho đỡ ngán.

Hầu hết bệnh nhân chán ăn, vì vậy tất cả những gì bạn phải làm là nấu cháo sao cho dễ nuốt, không có mùi vị đặc biệt. Cứ cách 1 đến 2 tiếng ăn nửa chén cháo sẽ tốt hơn là ăn nhiều lần, 3 bữa trong ngày. Ngoài ra, bệnh nhân ngủ càng nhiều càng tốt. Nếu bạn không ngủ được, hãy nằm xuống.

Bệnh nhân nên ngủ nghiêng 45 độ (xếp từ mông cũng như cổ) ở những nơi thông thoáng nhất có thể, chẳng hạn như gần cửa sổ và lan can. Nếu bạn mệt mỏi, khó thở hoặc không thể ngủ với tư thế ngẩng cao đầu, hãy áp dụng tư thế thở. Cái gối).

Xem các thông tin hữu ích khác tại mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.


Thông tin thêm

Bị Covid có nên tắm không?

[rule_3_plain]

Hiện nay rất nhiều F0 triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng được phép cách ly và điều trị Covid19 tại nhà. Tuy nhiên khi tự chữa trị Covid19 người bệnh cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của nhân viên y tế để tình trạng bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Vậy bị Covid có nên tắm không? Đây là câu hỏi khiến nhiều bạn băn khoăn Hoatieu xin giải đáp trong nội dung sau đây.

Thủ tục trợ cấp ốm đau cho F0 điều trị tại nhà

Số ca mắc COVID-19 trên cả nước đang gia tăng trong thời gần gây, theo đó F0 điều trị tại nhà cũng tăng tại nhiều địa phương. Chính vì vậy người bệnh cần chú ý các biện pháp phòng tránh cũng như điều trị theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế để phục hồi một cách tốt nhất.
1. Đang bị Covid19 có nên tắm không?
Tắm rửa, vệ sinh cá nhân không nên kiêng vì không có bằng chứng khoa học nào đưa ra rằng mắc Covid-19 là không được tắm. Nếu không bảo đảm vệ sinh cá nhân thì F0 có thể bị thêm vấn đề sức khỏe khác như các bệnh nhiễm trùng. F0 cách ly tại nhà nên tắm bằng nước ấm, nếu chưa có điều kiện tắm thì nên lau bằng nước ấm, đặc biệt khi miền Bắc trời nhiệt độ xuống thấp.
F0 cần lưu ý:
– Có thể có triệu chứng đau nhức và mệt mỏi vì các biểu hiện này không nguy hại đến sức khoẻ.
– Không vật vã hoảng sợ, phải để dành oxy cho tim gan thận não…
– Không uống thuốc gì nếu không có chỉ định của bác sĩ. Chỉ uống hạ sốt nếu sốt cao trên 38,5 độ.
2. Chế độ dinh dưỡng cho F0 mau hồi phục
Theo TS.BS Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, F0 được chia làm 3 loại:
– Không triệu chứng: Ở một mình trong phòng cho tới khi âm tính. Sinh hoạt bình thường, ăn uống bình thường, tập thể dục và tập thở vừa, theo dõi triệu chứng trở nặng.
– Có triệu chứng nhẹ và trung bình: Nằm nghỉ, ăn nhẹ dễ tiêu ít đạm ít béo, không tập thể dục, tập thở rất nhẹ, ngủ nhiều nhất có thể.
– Triệu chứng nặng và rất nặng: Gọi điện thoại cho nhân viên y tế gần nhất, nằm đầu cao, hạn chế cử động mạnh, hít thở rất nhẹ nhàng, húp nước cháo loãng.Cần uống đủ nước và đảm bảo dinh dưỡng
-Nước và dinh dưỡng là vô cùng quan trọng với F0. Uống nước ấm nhiều lần trong ngày, uống vài ngụm mỗi 10 phút sẽ tốt hơn uống đầy bụng. Ngày tối thiểu 2 lít nước, nếu có sốt thì cứ tăng 1 độ cộng thêm 200ml (500ml nếu nhiệt độ môi trường cao, trời nóng). Nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 35 độ C (1 sôi 2 nguội). Không uống các loại nước gây kích thích thần kinh như trà, cà phê… Nước chanh gừng sả quất… chủ yếu là giúp tăng thông thoáng đường hô hấp, nhưng nếu uống với liều cao và trên những cơ địa nhạy cảm, có khi còn làm tăng nguy cơ kích thích đường ruột, thần kinh thực vật, gan thận… Nên nhớ, nước này không làm tăng khả năng sống sót với bệnh COVID-19. Vì vậy, nước tốt nhất chính là nước lọc ấm.
-Chế độ ăn cho F0 rất quan trọng ở giai đoạn này, người bệnh cần ăn cháo loãng, nấu chín kỹ và mềm nhừ để có thể húp, nuốt mà không cần nhai.
Món ăn thích hợp là cháo đậu xanh giữ nguyên vỏ. Vì món cháo này phải đảm bảo cung cấp năng lượng nhanh và sạch cho các tế bào. Không tạo ra thêm chất chuyển hoá làm cơ thể ứ đọng chất độc. Tiêu hoá dễ dàng, hấp thu dễ dàng không làm hệ tiêu hoá gắng sức. Cung cấp các chất vi lượng rất ít dự trữ trong cơ thể (vitamin nhóm B, C ).
Cách nấu để giữ vitamin: cho 200g gạo với 50g đậu xanh bể đôi còn nguyên vỏ vào nồi, vo sạch, đổ 1 lít nước, nấu vừa sôi thì tắt bếp, đậy kín nắp bỏ đó trong 2 giờ. Mỗi lần ăn lấy ra khoảng 100-150ml, nấu vừa sôi lại, nêm các mùi vị khác nhau (như đường, hành, muối, ruốc, nước mắm… ).
Lưu ý: Cần ăn cháo loãng và ấm, không ăn lạnh, có thể nuốt dễ dàng mà không cần nhai. Không cần và không nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm (thịt cá tôm cua…) trong thời gian bệnh nhân đang mệt, khó thở, ho nhiều… Chỉ ăn chút xíu để có vị đưa cháo cho đỡ ngán là chính.
Đa số bệnh nhân mất khẩu vị, nên chỉ cần nấu cháo loãng để có thể nuốt dễ dàng không cần mùi vị đặc biệt gì. Ăn nhiều lần, mỗi 1-2 giờ cho húp nửa chén cháo nóng tốt hơn ăn 3 bữa/ngày. Ngoài ra người bệnh ngủ càng nhiều càng tốt. Nếu không ngủ được thì nằm nghỉ.
Người bệnh khi ngủ cần nằm đầu cao 45 độ (lót từ mông trở lên chứ không phải chỉ kê ngay cổ), ở nơi càng thoáng khí càng tốt như gần cửa sổ, lan can. Tư thế thở nằm xấp áp dụng nếu mệt nhiều hơn, khó thở nhiều hơn, hoặc khi ngủ không nằm đầu cao được: nằm nghiêng và úp chân từ hông xuống, đầu vẫn ở tư thế nằm nghiêng (giống ngủ ôm gối ôm).
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.

[rule_2_plain]

#Bị #Covid #có #nên #tắm #không


Back to top button