11 sự thật thú vị ít người biết về Nam Cực

Là một trong năm lục địa của toàn cầu, Nam Cực là lục địa bí hiểm nhất đối với con người. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra nhiều điều thú vị về Nam Cực nhưng mà ko phải người nào cũng biết.

  • Một chuyến đi tới trung tâm trái đất, một sự thực thú vị nhưng mà ko phải người nào cũng biết
  • “Thác máu” ở Nam Cực trả lời bí hiểm hàng trăm năm
  • Tảng băng trôi lớn nhất toàn cầu tách ra từ Nam Cực, nặng 1 nghìn tỷ tấn


Vì Nam Cực được bao bọc hoàn toàn bởi đại dương nên chỉ có chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi sinh sống trên lục địa này chứ ko có gấu Bắc Cực như Bắc Cực. Có khoảng 19 loài chim cánh cụt sống ở đây, và loài lớn nhất là chim cánh cụt hoàng đế.

Nam Cực là lục địa lớn thứ năm trên thế giới
Châu Nam Cực nằm ở phía nam của trái đất và là lục địa lớn thứ 5 trên toàn cầu sau Châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Nam Cực rộng gần gấp đôi Australia
Với diện tích 14 triệu km vuông, Nam Cực rộng gần gấp đôi Australia.

Nam Cực lớp băng dày 3,5 km
Khoảng 98% lục địa được bao phủ bởi băng tuyết, và lớp băng ở đây dày ít nhất là 1,6 km, và một số nơi dày tới 3,5 km. Người ta ước tính rằng lúc tất cả băng ở Nam Cực tan chảy, mực nước biển trên toàn cầu sẽ dâng cao khoảng 70 mét và xơi tái khoảng 2,2 triệu km vuông lục địa.

Điều kiện sống ở Nam Cực được coi là khắc nghiệt nhất hành tinh
Điều kiện sống ở Nam Cực được coi là khắc nghiệt nhất hành tinh. Một phần của lục địa này đã ko có mưa hoặc tuyết trong hai triệu năm qua.

Nam Cực là lục địa lạnh nhất
Nam Cực là lục địa lạnh nhất nơi nhiệt độ có thể xuống -89 ° C, với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 55 mm và khô nhất, gió mạnh nhất với vận tốc gió 100 m / s, và độ cao trung bình so với mực nước biển, là lục địa cao nhất. So với tất cả các lục địa, mực nước là 2.350m.

Nam Cực cực kỳ khô hạn và được coi là sa mạc lớn nhất thế giới
Nam Cực vô cùng khô hạn và được coi là sa mạc lớn nhất toàn cầu. Lượng mưa trung bình hàng năm trên lục địa này chỉ là 200 mm dọc theo bờ biển, nhưng càng vào sâu trong lục địa, lượng mưa giảm đáng kể.

Nam Cực là lục địa duy nhất trên trái đất không có loài bò sát.
Nam Cực là lục địa duy nhất trên trái đất là nơi sinh sống của các loài bò sát.

90% lượng nước ngọt trên Trái đất tập trung ở Nam Cực
90% lượng nước ngọt trên Trái đất tập trung ở Nam Cực.

Chỉ có khoảng 1.000 đến 5.000 người sống và làm việc tại các cơ sở nghiên cứu trên lục địa này.
Do thời tiết khắc nghiệt, ko có người định cư ở Nam Cực. Chỉ có khoảng 1.000 tới 5.000 người sống và làm việc trong thời kì ngắn tại các cơ sở nghiên cứu nằm tản mạn khắp lục địa. Do đó, chỉ có một máy ATM trên toàn lục địa.

Hiện tượng nửa năm ánh sáng nửa năm bóng tối ở hai cực
Cứ sau 60 năm, các hiện tượng khí hậu và vật lý kỳ lạ lại xuất hiện ở Nam Cực: nửa năm ánh sáng nửa năm u tối. Hiện tượng này chỉ xảy ra ở những vùng có vĩ độ cao nhất của trái đất. Đó là do quá trình tự chuyển động quanh trục của nó và xoay quanh mặt trời.


Thông tin thêm

11 sự thực thú vị ít người biết về Nam Cực

[rule_3_plain]

Là một trong 5 lục địa của toàn cầu, nhưng Nam Cực chính là châu lục bí hiểm nhất đối với con người. Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị về Nam Cực nhưng mà ko phải người nào cũng biết.

Hành trình tới tâm Trái Đất, sự thực thú vị nhưng mà ko phải người nào cũng biết
“Thác máu” ở Nam Cực, bí hiểm hàng trăm năm đã được giải mã
Núi băng trôi lớn nhất toàn cầu, nặng 1.000 tỷ tấn tách khỏi Nam Cực

Nam Cực được xung quanh hoàn toàn bởi đại dương nên chỉ có chim cánh cụt, hải cẩu và cá voi sinh sống ở châu lục này chứ ko có gấu trắng như Bắc Cực. Có khoảng 19 loài chim cánh cụt sinh sống ở đây, loài lớn nhất là chim cánh cụt hoàng đế.
Nam Cực nằm ở phía Nam của Trái đất và là châu lục rộng thứ 5 toàn cầu, sau châu Á, châu Phi, Bắc Mỹ, Nam Mỹ.
Với diện tích 14 triệu km2, kích thước của Nam Cực gấp gần 2 lần so với diện tích của Australia.
Khoảng 98% diện tích châu lục này bị bao phủ bởi băng tuyết, lớp băng ở đây dày ít nhất 1,6 km, có nơi dày 3,5km. Theo ước tính, mực nước biển trên toàn cầu sẽ dâng cao khoảng 70m, nhấn chìm khoảng 2,2 triệu km2 diện tích lục địa nếu toàn thể băng ở Nam Cực tan hết.
Điều kiện sống ở Nam Cực được thẩm định là khắc nghiệt nhất hành tinh. Một số vùng ở châu này đã ko có mưa hoặc tuyết suốt 2 triệu năm trở lại đây.
Nam Cực là châu lục lạnh nhất với nhiệt độ có thể xuống tới -89 độ C, khô hạn nhất với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ ở mức 55mm, gió mạnh nhất với vận tốc gió là 100m/s, cao nhất với độ cao trung bình so với mực nước biển là 2.350m, so với tất cả các châu lục.
Nam Cực khá khô và được coi là hoang mạc lớn nhất toàn cầu. Lượng mưa trung bình hàng năm ở lục địa này chỉ là 200 mm dọc bờ biển, nếu tiến sâu vào trong lục địa lượng mưa còn giảm đi rất nhiều.
Nam Cực là châu lục duy nhất trên Trái Đất ko có loài bò sát sinh sống.
90% lượng nước ngọt trên Trái Đất tập trung ở châu Nam Cực.
Do thời tiết quá khắc nghiệt nên ko có người định cư ở Nam Cực. Chỉ có khoảng 1.000 – 5.000 người sống và làm việc tại các trạm nghiên cứu phân bố dọc châu lục này trong thời kì ngắn. Chính vì vậy, trên toàn thể châu lục này chỉ có một máy rút tiền tự động ATM.
Cứ 60 năm một lần, ở Nam Cực và Bắc Cực lại xuất hiện hiện tượng khí hậu và vật lý kỳ lạ: nửa năm sáng – nửa năm tối. Hiện tượng này chỉ xuất hiện ở khu vực có vĩ độ cao nhất của Trái Đất do quá trình tự chuyển động quanh trục của nó đồng thời quay xung quanh Mặt Trời tạo thành.

[rule_2_plain]

#sự #thật #thú #vị #ít #người #biết #về #Nam #Cực


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/11-su-that-thu-vi-it-nguoi-biet-ve-nam-cuc/
Back to top button